Việc xin visa làm việc tại Mỹ có khó hay không? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi muốn tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tại đất nước cờ hoa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về các loại visa Mỹ dành cho người lao động, các điều kiện và thủ tục xin visa làm việc Mỹ, cũng như một số lời khuyên hữu ích để tăng khả năng thành công trong quá trình xin visa.

Visa Mỹ là loại visa như thế nào?

Xin visa Mỹ
Xin visa Mỹ (Ảnh: Sưu tầm)

Visa Mỹ là một loại giấy phép do chính quyền Hoa Kỳ cấp cho người nước ngoài để được nhập cảnh và lưu trú tại Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định. Visa Mỹ được phân loại theo mục đích của chuyến đi, ví dụ như du lịch, học tập, làm việc, đầu tư, định cư… Trong bài viết này, chúng tôi chỉ tập trung vào các loại visa Mỹ dành cho người lao động.

Các loại visa làm việc Mỹ

 

 

Phỏng vấn visa Mỹ
Phỏng vấn visa Mỹ (Ảnh: Sưu tầm)

Có rất nhiều loại visa làm việc Mỹ, tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm, ngành nghề và thời hạn của công việc. Dưới đây là một số loại visa làm việc Mỹ phổ biến:

  • Visa H-1B: dành cho những người có trình độ cao hoặc chuyên môn đặc biệt trong các lĩnh vực như kỹ thuật, khoa học, công nghệ, y tế… Visa H-1B có thời hạn 3 năm và có thể gia hạn thêm 3 năm nữa. Số lượng visa H-1B được cấp mỗi năm có giới hạn và phải qua một quá trình xét duyệt và bốc thăm ngẫu nhiên.
  • Visa L-1: dành cho những người làm việc cho một công ty có chi nhánh, công ty liên kết hoặc công ty con tại Mỹ. Visa L-1 có hai loại: L-1A dành cho những người ở vị trí quản lý hoặc điều hành, và L-1B dành cho những người có kiến thức hoặc kỹ năng đặc biệt. Visa L-1 có thời hạn từ 1 đến 3 năm và có thể gia hạn tối đa 7 năm (L-1A) hoặc 5 năm (L-1B).
  • Visa O-1: dành cho những người có khả năng xuất sắc hoặc thành tựu đặc biệt trong các lĩnh vực như khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh, thể thao… Visa O-1 có thời hạn tối đa 3 năm và có thể gia hạn theo từng năm.
  • Visa TN: dành cho những công dân Canada và Mexico làm việc theo Hiệp định Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) trong các ngành nghề được liệt kê. Visa TN có thời hạn 3 năm và có thể gia hạn.

Điều kiện và thủ tục xin visa làm việc tại Hoa Kỳ

Thủ tục xin visa làm việc tại Mỹ
Thủ tục xin visa làm việc tại Mỹ (Ảnh: Sưu tầm)

Có ba điều kiện tiên quyết mà ai đó quan tâm đến việc xin visa làm việc Mỹ cần phải đáp ứng trước khi nộp đơn xin. Nếu bạn không đáp ứng được dù chỉ một trong những điều kiện này, Đại sứ quán có thể từ chối đơn xin visa của bạn. Điều này sẽ khiến bạn không thể sang Mỹ và làm việc ở đó. Những điều kiện tiên quyết này như sau:

Có lời mời làm việc ở Mỹ

  • Bạn cần phải nộp một đơn xin việc và phải được chấp thuận và được nhận vào một vị trí công việc ở Mỹ để đáp ứng điều kiện xin visa làm việc Mỹ. Đó là bởi vì Hoa Kỳ yêu cầu một số tài liệu từ người sử dụng lao động của bạn trước khi bạn bắt đầu nộp đơn xin thị thực.

Đơn được chấp thuận bởi Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS)

  • Với yêu cầu này, trước khi bạn nộp đơn xin visa làm việc tại Mỹ, người sử dụng lao động của bạn phải nộp  Đơn yêu cầu Người lao động không định cư  với USCIS. Đơn thỉnh nguyện này, còn được gọi là mẫu I-129, là tài liệu quan trọng nhất để bạn có được thị thực làm việc. Khi USCIS chấp thuận đơn yêu cầu, bạn có thể bắt đầu nộp đơn xin visa làm việc. Nếu đơn được chấp thuận, không có nghĩa là Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ cấp visa làm việc cho bạn. Vì những lý do có thể thuộc quyền quyết định của Đại sứ quán, bạn có thể bị từ chối cấp thị thực lao động ngay cả khi đơn xin USCIS của bạn được chấp thuận.

Chứng nhận lao động được Bộ Lao động (DOL) phê duyệt

  • Một số thị thực làm việc, cụ thể hơn là H-1B, H-1B1, H-2A và H-2B cũng yêu cầu chủ lao động của bạn phải có chứng nhận từ  DOL. Chủ lao động của bạn nên thay mặt bạn nộp đơn xin DOL trước khi nộp đơn yêu cầu với USCIS. Chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận này làm bằng chứng cho thấy người sử dụng lao động Hoa Kỳ cần lao động nước ngoài. Họ phải chứng minh rằng họ không thể lấp đầy những vị trí công việc đó bằng nhân viên Mỹ. Ngoài ra, cần có chứng nhận để đảm bảo rằng lao động nước ngoài tạm thời không ảnh hưởng tiêu cực đến cơ hội việc làm của công dân Hoa Kỳ.

Bên cạnh việc là quốc gia có nhiều người đến vì mục đích du lịch, Mỹ còn là điểm đến làm việc được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tìm đến các cơ sở có dịch vụ xin visa Mỹ uy tín để nộp hồ sơ như Visa Đất Việt. Cư dân mọi nơi trên thế giới muốn làm việc ở Mỹ vì môi trường làm việc tốt và mức lương cao. Do đó, việc xin visa làm việc Mỹ luôn là một loại visa Mỹ được nhiều người quan tâm.

Visa Đất Việt

>> Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0966 980 937