Dịch vụ xin visa schengen

Cam kết tỉ lệ đậu cao – Hoàn phí dịch vụ nếu trượt visa

Không có cách nào đến thăm Châu Âu mà không bị ấn tượng bởi vẻ đẹp tự nhiên, sự đa dạng về kiến trúc, nghệ thuật và ẩm thực nơi đây. Tuy nhiên, trước mỗi chuyến du lịch châu Âu, vấn đề lo lắng nhất chính là thủ tục xin visa Schengen. Thị thực Schengen là gì? Có khó xin không? Hãy tham khảo hướng dẫn xin visa Schengen tỷ lệ thành công cao dưới đây nhé!

Khu vực Schengen là gì?

Các nước thuộc khu vực Schengen
Các nước thuộc khu vực Schengen (Ảnh: Sưu tầm)

Khu vực Schengen đề cập đến một khu vực mà 27 quốc gia châu Âu đã bãi bỏ biên giới nội bộ, cho phép mọi người  đi lại tự do không bị hạn chế với các quy tắc chung.

Hiện nay, khối Schengen bao gồm 27 quốc gia thành viên, bao gồm: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Croatia, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan , Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Do đó, những người có thị thực Schengen thống nhất có thể đi đến tất cả 27 quốc gia thành viên của khu vực Schengen.

Visa Schengen là gì?

Visa Schengen
Visa Schengen (Ảnh: Sưu tầm)

Thị thực Schengen là thị thực lưu trú ngắn hạn cho phép một người đi đến bất kỳ quốc gia thành viên nào trong khu vực Schengen, tối đa 90 ngày cho mỗi lần lưu trú vì mục đích du lịch hoặc kinh doanh.

Thị thực Schengen là loại thị thực phổ biến nhất dành cho Châu Âu, cho phép người sở hữu thị thực này ra vào, tự do đi lại trong và ngoài khu vực Schengen từ bất kỳ quốc gia thành viên nào của Schengen.

Tuy nhiên, nếu bạn dự định ở tại một trong các quốc gia thuộc khối Schengen trong hơn 90 ngày, bạn phải xin thị thực quốc gia của quốc gia châu Âu đó chứ không phải thị thực khối Schengen.

Visa Schengen để vào Châu Âu?

Trong khi công dân của một số quốc gia được hưởng đặc quyền vào khu vực miễn thị thực Schengen, thì có những người khác phải hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết và tham dự các cuộc phỏng vấn cần thiết để có được thị thực được phép vào khu vực Schengen.

Tất cả công dân nước thứ ba (bao gồm cả Việt Nam) chưa đạt được thỏa thuận tự do hóa thị thực với một quốc gia thành viên Schengen sẽ phải xin thị thực trước khi đến Châu Âu.

Đối với công dân ngoài EU

Nếu bạn không phải là công dân EU/Schengen, bạn phải xuất trình một số giấy tờ nhất định tại biên giới Schengen để được phép nhập cảnh, bất kể bạn có được miễn thị thực hay không. Các tài liệu cần thiết để vào khu vực Schengen như sau: Hộ chiếu còn hạn và thị thực nhập cảnh Schengen.

Các quan chức biên giới EU/Schengen cũng có thể yêu cầu bạn cung cấp các thông tin và tài liệu khác để chứng minh rằng bạn có đủ chi phí sinh hoạt, bằng chứng về chỗ ở, thời gian lưu trú dự kiến, vé máy bay khứ hồi, điểm nhập cảnh, bảo hiểm du lịch, thư mời, v.v. Khi bạn vào khu vực Schengen, các quan chức biên giới sẽ đóng dấu nhập cảnh vào hộ chiếu của bạn.

Những quốc gia Châu Âu cho phép nhập cảnh bằng Visa Schengen?

Có 18 quốc gia khác không thuộc khối Schengen, nhưng họ cho phép công dân của các quốc gia không thuộc khối Schengen nhập cảnh vào lãnh thổ của họ, chỉ bằng cách xuất trình thị thực Schengen nhập cảnh nhiều lần hợp lệ. Bạn không cần thị thực quốc gia do các quốc gia này cấp để nhập cảnh, quá cảnh hoặc lưu trú tạm thời trên lãnh thổ của họ.

18 quốc gia đó bao gồm: Albania, Antigua, Barbuda, Belarus, Bosnia và Herzegovina, Bulgaria, Colombia, Bắc Síp, Georgia, Kosovo, Mexico, Montenegro, Bắc Macedonia, Romania, Sao Tome và Principe Thebes, Serbia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đâu là quốc gia dễ xin Visa Schengen nhất?

Năm 2021, các quốc gia thuộc khối Schengen đã cấp hơn 2,4 triệu thị thực lưu trú ngắn hạn. Mặc dù thời gian xử lý có thể khác nhau, nhưng việc chờ đợi lâu hoặc không có phản hồi tích cực không phải là điều tốt.

Bạn có thể xem danh sách thống kê  các quốc gia châu Âu dễ xin visa Schengen nhất để làm hồ sơ dễ dàng và suôn sẻ hơn một chút: Litva, Estonia, Phần Lan, Iceland, Luxembourg, Slovakia, Latvia, Cộng hòa Séc.

Các loại Visa Schengen

Các loại visa Schengen
Các loại visa Schengen (Ảnh: Sưu tầm)

Tùy thuộc vào lý do đến các nước thuộc khối Schengen và tần suất đến thăm, lãnh sự quán khối Schengen có thể cấp cho bạn thị thực đơn, thị thực kép hoặc thị thực nhiều lần.

Thời hạn hiệu lực của thị thực nhập cảnh một lần của bạn phụ thuộc vào quyết định thực tế của lãnh sự quán về việc cấp thị thực Schengen cho bạn.

Thị thực Schengen ngắn hạn phổ biến nhất,  còn được gọi là thị thực Schengen đơn, bao gồm các loại A, B và C,  cấp cho bạn thị thực quá cảnh sân bay và cho phép bạn ở lại bất kỳ quốc gia Schengen nào trong  tối đa 90 ngày, kỳ hạn 6 tháng.

1. Visa Schengen loại A

Với thị thực A, công dân của các quốc gia không thuộc khối Schengen có thể quá cảnh hoặc chờ chuyến bay nối chuyến của họ tại khu vực quốc tế của một sân bay ở một quốc gia thuộc khối Schengen.

Thị thực này là bắt buộc đối với những người đi từ một quốc gia không thuộc khối Schengen đến một quốc gia không thuộc khối Schengen khác và cần phải nối chuyến tại một sân bay ở một quốc gia thuộc khối Schengen. Người có thị thực loại A không được nhập cảnh vào quốc gia thuộc khối Schengen nêu trên.

2. Visa Schengen loại B

Thị thực Schengen loại B, bao gồm các chuyến đi kéo dài dưới 5 ngày, đã được thay thế bằng thị thực loại C, với điều kiện “quá cảnh”.

3. Visa Schengen loại C

Thị thực Schengen ngắn hạn loại C là phổ biến nhất. Loại thị thực này được cấp bởi  cơ quan dịch vụ thị thực của quốc gia trong khu vực Schengen (đại sứ quán, lãnh sự quán, nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài được chọn).

Người sở hữu thị thực Schengen loại C có thể lưu trú hoặc đi lại tự do trong khu vực Schengen dưới 90 ngày trong  thời hạn 180 ngày.

Công dân của một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, yêu cầu thị thực loại C Schengen. Tùy thuộc vào mục đích chuyến đi của bạn, thị thực Schengen loại C có thể là:

4. Visa nhập cảnh một lần

Chủ sở hữu có thể vào khu vực Schengen một lần. Khi bạn rời khỏi khu vực, thị thực hết hạn ngay cả khi nó chưa hết hạn.

5. Visa nhập cảnh hai lần

Cho phép người được cấp thị thực nhập cảnh vào khu vực Schengen hai lần  trong thời hạn hiệu lực của thị thực. Do đó, bạn có thể rời khỏi khu vực Schengen và quay lại đó trong  thời gian này. Nếu bạn rời khỏi khu vực này lần thứ hai, thị thực sẽ hết hạn.

6. Visa nhập cảnh nhiều lần

Cho phép người có thị thực nhập cảnh và xuất cảnh bao nhiêu lần tùy thích. Thị thực này có giá trị tối đa  90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày.

 • Thị thực Schengen lặp lại mỗi năm: Bạn có thể nộp đơn xin thị thực này miễn là bạn đã sử dụng 3 thị thực trong 2 năm qua. Bạn phải cung cấp bằng chứng về thị thực trước đây của bạn và các chuyến đi  đến khu vực Schengen. Thị thực Schengen lặp lại mỗi năm cho phép bạn ở lại ít hơn 90 ngày trong bất kỳ khoảng thời gian 180 ngày nào.
 • Thị thực Schengen 3 năm nhiều lần: Loại thị thực này  được cấp cho đương đơn đã  xin và sử dụng hợp pháp thị thực nhập cảnh nhiều lần có giá trị 1 năm trong vòng 2 năm trước đó. Quy tắc 90/180  áp dụng ở đây.
 • Thị thực Schengen  nhiều lần 5 năm: Bạn có thể nộp đơn xin thị thực nhiều lần 5 năm nếu bạn đã xin và sử dụng hợp pháp thị thực nhiều lần trước đó có giá trị ít nhất 2 năm trong  3 năm gần nhất.

Quy tắc 90/180

Quy tắc 90/180 của visa Schengen
Quy tắc 90/180 của visa Schengen (Ảnh: Sưu tầm)

Quy tắc này có hai  phần chính: khoảng thời gian 90 ngày và khoảng thời gian 180 ngày. Cả hai đại diện cho các  tính toán khác nhau như sau:

1. Quy tắc 90 ngày

Quy tắc  khá đơn giản: bạn chỉ có thể ở lại khu vực Schengen trong 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Giả sử bạn sẽ đến khu vực Schengen vào ngày 1 tháng 1 năm 2022; bạn chỉ có thể ở lại 90 ngày kể từ ngày này cho đến ngày 31 tháng 3 năm 2022.

 Quy tắc tương tự  áp dụng cho tất cả các năm dương lịch nếu bạn tính đúng 90 ngày.

2. Quy tắc 180

Đây là phần khó hiểu  đối với hầu hết khách du lịch và nhiều người  hiểu sai, dẫn đến sự chậm trễ lâu hơn. 180 ngày là khoảng thời gian liên tục có thế ở tại Schengen trong một khoảng thời gian bất kỳ không quá 90 ngày.

Hiểu đơn giản là bạn được cho phép đến và ở tại khu vực Schengen trong 90 ngày và bạn có thể chia 90 ngày đó ra nhiều giai đoạn miễn không quá 180 ngày.

Ví dụ: Bạn được phép vào khu vực Schengen từ 1/1/2023 – 30/6/2023 là 180 ngày. Nhưng số ngày mà bạn được ở tại Schengen chỉ có 90 ngày thôi. Nếu bạn đến Phần Lan 10 ngày, sau đó về lại Việt Nam, rồi qua Đức 40 ngày, qua Pháp 30 ngày. Bạn lại quay về Việt Nam rồi lại qua Hy lạp 10 ngày. Tổng số ngày bạn ở tại 4 nước Schengen là 90 ngày, và sau đó bạn không được đến ở tại khu vực Schengen nữa. Thời gian bạn ở qua lại từ Việt Nam và 4 nước Schengen trên không được vượt quá 180 ngày, tức là bạn chỉ có thể đi lại Việt Nam rồi Schengen trong khoảng thời gian trước 30/6/2023 mà thôi.

Trọn bộ hồ sơ xin visa Schengen

Trọn bộ hồ sơ xin visa Schengen
Trọn bộ hồ sơ xin visa Schengen (Ảnh: Sưu tầm)

Hồ sơ xin visa Schengen

 • Mẫu thị thực Schengen đã điền và ký tên
 • Hai ảnh thẻ rõ mặt, phông trắng, chụp trong vòng 3 tháng trở lại đây.
 • Hộ chiếu hợp lệ còn hạn trên 3 tháng và còn 2 trang trống (nộp cả hộ chiếu cũ nếu có)

Đối với người lao động cho một công ty/cơ quan:

 • Hợp đồng lao động
 • Bằng chứng về tài khoản ngân hàng 6 tháng gần nhất
 • Đơn xin nghỉ phép
 • Giấy tờ nộp thuế

Đối với người kinh doanh:

 • Bản sao giấy phép kinh doanh
 • Sao kê tài khoản ngân hàng của công ty trong 6 tháng gần nhất
 • Tờ khai thuế

Đối với sinh viên:

 • Thẻ sinh viên
 • Đơn xin nghỉ phép

Đối với người về hưu:

 • Sổ lương hưu nhận trong vòng 6 tháng

Nếu thất nghiệp và kết hôn với một công dân EU:

 • Thư xác nhận việc từng từ người sử dụng lao động (không quá ba tháng từ khi nghỉ việc)
 • Hộ chiếu của vợ/chồng
 • Giấy chứng nhận kết hôn
 • Bằng chứng về tài khoản ngân hàng không quá 3 tháng
 • Thư bảo trợ từ người mà xác nhận sẽ hỗ trợ tài chính cho chuyến đi của bạn
 • Lịch trình chi tiết khi đến khu vực Schengen
 • Mã đặt chỗ của chuyến bay khứ hồi hoặc tuyến đường cụ thể đến và đi khỏi khu vực Schengen
 • Chi tiết về địa điểm lưu trú tại Schengen
 • Biên lai trả phí thị thực €80 hoặc €40 cho trẻ em từ 6 – 12 tuổi
 • Bảo hiểm du lịch cũng như bảo hiểm y tế

Trẻ vị thành niên xin Visa Schengen như thế nào?

Trẻ vị thành niên xin visa Schengen
Trẻ vị thành niên xin visa Schengen (Ảnh: Sưu tầm)

Cha mẹ/người giám hộ hợp pháp của trẻ vị thành niên nộp đơn xin thị thực Schengen phải nộp các tài liệu bổ sung cho đương đơn là trẻ vị thành niên:

 • Giấy khai sinh của trẻ
 • Đơn xin visa có chữ ký của cả cha mẹ
 • Trong trường hợp chỉ có một phụ huynh có toàn quyền giám hộ đứa trẻ phải có giấy tờ chứng minh
 • Bản sao có công chứng CCCD hoặc hộ chiếu của cả bố và mẹ.
 • Giấy ủy quyền của cha mẹ có công chứng nếu trẻ vị thành niên đi một mình.

Có phỏng vấn khi xin Visa Schengen?

Câu trả lời là có hoặc không. Trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần phải phỏng vấn khi xin thị thực Schengen. Tuy nhiên, nếu hồ sơ của bạn có những thông tin chưa rõ ràng hoặc cần bổ sung thêm thông tin, bạn  phải tham dự buổi phỏng vấn với nhân viên Đại sứ quán/Lãnh sự quán như đã thỏa thuận.

Trong buổi phỏng vấn, bạn hãy luôn tự tin, trả lời câu hỏi một cách trung thực  và bạn không cần  lo lắng vì các câu hỏi phỏng vấn sẽ tập trung vào thông tin cá nhân và mục đích chuyến đi của bạn.

Thời gian xét duyệt xin Visa Schengen

Thị thực Schengen phải được xin  ít nhất 2 tuần trước chuyến đi theo kế hoạch. Sau đó, đại sứ quán/lãnh sự quán sẽ trả lời trong vòng 10 ngày làm việc (hoặc ít hơn bình thường) – đây là thời gian cần thiết để xử lý tất cả các giấy tờ và đơn xin du lịch.

Tùy từng trường hợp, có thể mất đến 2 tháng nếu có sai sót trong từng trường hợp hoặc nếu có tình hình chính trị bất thường.

Thị thực du lịch cũng có thể được áp dụng để vào khu vực Schengen không sớm hơn 3 tháng trước chuyến đi.

Nơi nộp hồ sơ xin Visa Schengen

Nếu bạn chỉ đến thăm một quốc gia Schengen, hãy nộp đơn tại đại sứ quán/lãnh sự quán/trung tâm thị thực của quốc gia đó.

Nếu bạn đến thăm nhiều hơn hai quốc gia thuộc khối Schengen, hãy nộp đơn tại đại sứ quán/lãnh sự quán/trung tâm thị thực của quốc gia:

 • Bạn ở nhiều ngày hơn
 • Bạn đến đầu tiên nếu số ngày ở mỗi quốc gia là như nhau

Tại Việt Nam, bạn có thể liên hệ với VFS Global hoặc TLS để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể. Có hai trung tâm tiếp nhận thị thực Schengen tại Việt Nam có địa chỉ tại Hà Nội và  Hồ Chí Minh.

Địa chỉ TLS:

 • Tầng 12A, tòa nhà Vincom Đồng Khởi, 72 đường Lê Thánh Tôn và 45A đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM

Địa chỉ VFS Global:

 • Hà Nội: Tầng 2, tòa nhà Ocean Park, 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
 • TPHCM: Tầng 3, Tòa nhà Resco, 94 – 96 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM

Vì vậy, với tất cả thông tin và hướng dẫn về cách xin thị thực Schengen trên, bạn có thể hoàn toàn tự tin lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của mình ở Châu Âu. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn nào về việc làm visa Schengen hãy liên hệ ngay đến Visa Đất Việt qua hotline 0966 980 937 để chúng tôi hỗ trợ bạn ngay lập tức.

Visa Đất Việt