Hàng năm, số lượng sinh viên quốc tế đăng ký học tại các trường đại học và trường học của Trung Quốc ngày càng tăng. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì tiêu chuẩn giáo dục cao và số lượng sinh viên đa dạng của Trung Quốc. Tuy nhiên, để bạn học tập tại Trung Quốc, ngoài việc được chấp nhận vào một cơ sở giáo dục ở Trung Quốc, bạn phải xin visa Trung Quốc còn được gọi là visa du học Trung Quốc.

Các loại visa du học Trung Quốc hiện nay

Các loại visa du học Trung Quốc
Các loại visa du học Trung Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

Có hai loại visa du học Trung Quốc mà bạn có thể nộp đơn, tùy thuộc vào thời gian chương trình học của bạn. Các loại visa du học bao gồm X1 và X2.

Visa du học Trung Quốc X1

Visa X1 dành cho sinh viên học tập dài hạn ở Trung Quốc trên 6 tháng. Visa X1 thường được sử dụng cho các chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. sinh viên vì các chương trình này kéo dài hơn 180 ngày. Với thị thực X1, bạn có thể ở lại Trung Quốc tối đa 5 năm và được phép đi du lịch khắp Trung Quốc.

Visa du học Trung Quốc X2

Visa X2 dành cho sinh viên ngắn hạn sẽ học tập tại Trung Quốc dưới sáu tháng. Bạn được yêu cầu đăng ký các chương trình ngắn hơn 180 ngày. Hơn nữa, nếu bạn cần gia hạn thời gian lưu trú tại Trung Quốc, bạn có thể nộp đơn xin gia hạn một tháng trước khi visa hết hạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn phải có lý do chính đáng để kéo dài thời gian lưu trú.

Các yêu cầu đối với Visa du học Trung Quốc là gì?

Các yêu cầu đối với Visa du học Trung Quốc
Các yêu cầu đối với Visa du học Trung Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

Những giấy tờ bạn cần khi xin visa du học Trung Quốc bao gồm:

 • Hộ chiếu cần phải có hiệu lực tối đa sáu tháng kể từ ngày nộp đơn xin visa Trung Quốc.
 • Một bức ảnh được chụp trong vòng sáu tháng gần đây và có kích thước 48 mm x 33 mm.
 • Một mẫu đơn đăng ký đã hoàn tất. Bạn sẽ cần phải hoàn thành mẫu đơn đăng ký trực tuyến, viết tay là không thể chấp nhận được. Hãy chắc chắn rằng bạn hoàn thành tất cả các phần.
 • Tờ thư nhập học chính thức từ phía nhà trường Trung Quốc. Sau khi bạn được nhận vào một trường đại học ở Trung Quốc, họ sẽ gửi cho bạn thư nhập học. Hãy chắc chắn rằng có một con dấu của trường đại học trong thư. Ngoài ra, thư phải bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung.
 • Hành trình chuyến đi. Nêu rõ ngày bạn đến và đi, bạn phải trung thực về ngày khởi hành của mình vì visa của bạn sẽ không được xác nhận nếu bạn không thuyết phục được nhân viên thị thực rằng bạn sẽ trở về nước.
 • Chi tiết về việc sắp xếp chỗ ở của bạn. Bất kỳ thông tin nào chứng minh nơi bạn sẽ ở đều được chấp nhận, chẳng hạn như đặt phòng khách sạn.
 • Hồ sơ khám bệnh. Kiểm tra y tế là bắt buộc đối với người xin visa du học Trung Quốc.
 • Đối với sinh viên tự túc phải có sao kê ngân hàng.

Làm thế nào để xin được visa du học Trung Quốc?

Xin được visa du học Trung Quốc
Xin được visa du học Trung Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

Quy trình xin visa du học Trung Quốc như sau:

 • Nhận thư chấp nhận vào một trong các trường đại học của Trung Quốc. Chọn một trong những trường đại học của Trung Quốc chấp nhận người nước ngoài và nộp đơn vào đó. Bạn có thể tiếp tục các bước khác khi được nhận vào trường đại học mà bạn chọn.
 • Tập hợp các tài liệu cần thiết còn lại. Bạn sẽ cần các tài liệu khác để nộp khi xin visa du học Trung Quốc.
 • Nộp đơn tại Trung tâm dịch vụ xin visa Trung Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc. Tùy thuộc vào quốc gia của bạn, bạn phải nộp đơn xin visa du học tại trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc, đại sứ quán Trung Quốc hoặc lãnh sự quán Trung Quốc. Ở đó bạn sẽ nộp các tài liệu cần thiết và một số đại sứ quán yêu cầu người nộp đơn phải trải qua quá trình phỏng vấn.
 • Trả phí nộp đơn. Lệ phí sẽ tùy thuộc vào quốc tịch của bạn và bạn có thể phải trả thêm phí nếu muốn thời gian xử lý ngắn hơn. Lệ phí dao động từ 40.000 VNĐ đến 160.000 VNĐ.
 • Chờ câu trả lời. Thông thường, thời gian xử lý đơn xin visa du học Trung Quốc là bốn ngày làm việc, nhưng bạn có thể nhận được thị thực nhanh hơn nếu quyết định trả thêm phí để xử lý nhanh.
 • Du lịch đến Trung Quốc. Khi thị thực của bạn được chấp thuận và bạn đến nhận nó, bạn có thể tự do đi du lịch đến Trung Quốc.
 • Kiểm tra y tế. Việc kiểm tra y tế chỉ dành cho đơn xin visa du học. Bạn sẽ không cần phải kiểm tra y tế nếu đã hoàn thành ở nước khác và được dịch sang tiếng Trung Quốc.
 • Xin giấy phép cư trú tạm thời. Khi đến Trung Quốc, bạn phải đến văn phòng Quản lý Xuất nhập cảnh của Cục Công an và xin giấy phép cư trú. Bạn sẽ phải nộp đơn trong vòng 30 ngày kể từ ngày bạn đến. Nơi cư trú tạm thời sẽ có hiệu lực năm năm.

Thời gian xử lý thông thường đối với visa du học Trung Quốc là bốn ngày làm việc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh, thời gian xử lý chỉ từ 2 đến 3 ngày làm việc hoặc dịch vụ cấp tốc để nhận visa ngay trong ngày. Nếu có thắc mắc gì về visa hãy liên hệ đến Visa Đất Việt để được hỗ trợ thêm.

Visa Đất Việt

>> Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0966 980 937