Thông thường, công dân nước ngoài muốn vào Mỹ trước tiên phải xin visa Mỹ để tạm trú hoặc thường trú. Visa công tác Mỹ tạm thời dành cho những người muốn vào Hoa Kỳ để làm việc trong một khoảng thời gian cố định. Loại visa này yêu cầu người sử dụng lao động tương lai cần phải có đơn được chấp thuận để xin visa Mỹ.

Visa công tác Mỹ là gì?

Visa công tác Mỹ
Visa công tác Mỹ (Ảnh: Sưu tầm)

Visa công tác Mỹ cho phép bạn vào Mỹ và làm việc trong một khoảng thời gian nhất định. Để xin giấy phép lao động tại Hoa Kỳ, chủ lao động của bạn phải nộp đơn yêu cầu lên Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Điều này có nghĩa là trước tiên bạn phải nộp đơn xin và được chấp nhận làm việc ở Mỹ trước khi có thể nộp đơn xin visa Mỹ.

Vì đây là loại visa Mỹ tạm thời nên bạn chỉ được phép làm việc ở Mỹ trong một thời gian giới hạn (thường được xác định theo hợp đồng làm việc với chủ lao động của bạn). Nếu cần thiết, thời gian lưu trú của bạn ở Mỹ có thể được gia hạn bằng cách nộp đơn xin gia hạn thời gian lưu trú.

Có nhiều loại visa công tác Mỹ và mỗi loại có liên quan đến một ngành, loại công việc hoặc lý do làm việc cụ thể. Khi xin visa, bạn phải chọn đúng loại dành riêng cho công việc của mình.

Kinh nghiệm xin visa công tác Mỹ cần lưu ý

Kinh nghiệm xin visa công tác Mỹ
Kinh nghiệm xin visa công tác Mỹ (Ảnh: Sưu tầm)

Sau khi bạn chọn đúng loại visa Mỹ cấp phép làm việc tại Hoa Kỳ phù hợp với loại công việc và yêu cầu của bạn và đơn của chủ lao động của bạn được chấp thuận, sẽ là lúc bạn cần chuẩn bị nộp đơn xin visa công tác Mỹ.

Quá trình này có thể khác nhau đối với một số visa và dịch vụ visa công tác Mỹ nhất định, nhưng thường có các bước sau:

 • Các giấy tờ cần thiết cần phải có đầy đủ
 • Đơn đăng ký trực tuyến phải được xác nhận
 • Chuẩn bị và sắp xếp thời gian để tham gia phỏng vấn xin visa Mỹ.

Mặc dù chỉ có ba bước chính trong quy trình này nhưng nên nhớ rằng việc thu thập các tài liệu bạn cần để nộp đơn và lên lịch phỏng vấn có thể mất một khoảng thời gian đáng kể. Hãy bắt đầu quá trình này càng sớm càng tốt để giảm thiểu sự chậm trễ hoặc gián đoạn.

Các giấy tờ cần đủ trước khi xin visa

Hồ sơ xin visa công tác Mỹ
Hồ sơ xin visa công tác Mỹ (Ảnh: Sưu tầm)

Trước khi bạn tham dự cuộc phỏng vấn xin visa hãy đảm bảo rằng các tài liệu sau đã sẵn sàng:

 • Giấy xác nhận đơn xin visa Mỹ của bạn
 • Biên nhận thanh toán lệ phí nộp đơn của bạn
 • Bản sao ảnh sẽ được sử dụng cho visa của bạn
 • Số biên nhận đơn yêu cầu được chấp thuận của chủ lao động của bạn
 • Hộ chiếu có hiệu lực của bạn

Bạn có thể yêu cầu các tài liệu bổ sung tùy thuộc vào loại visa công tác tại Hoa Kỳ mà bạn đã nộp đơn xin, vì vậy hãy nhớ kiểm tra với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ tại địa phương của bạn về các tài liệu chính xác mà bạn cần.

Điền đơn đăng ký trực tuyến

Điền đơn đăng ký trực tuyến visa công tác Mỹ
Điền đơn đăng ký trực tuyến visa Mỹ (Ảnh: sưu tầm)

Để nộp đơn xin giấy phép làm việc tại Hoa Kỳ, bạn cần điền vào đơn xin visa công tác Mỹ. Mất khoảng 90 phút để hoàn thành biểu mẫu này và bạn cũng phải tải ảnh của mình lên để gửi cùng đơn đăng ký.

Sau khi hoàn thành đơn đăng ký của bạn, hãy in một bản sao của trang mã vạch và giữ nó an toàn. Hãy nhớ in trang xác nhận mẫu đơn vì bạn phải mang theo trang này khi đến phỏng vấn xin visa. Bạn cũng phải trả phí xử lý visa (không hoàn lại) khoảng 4.500.000 VNĐ. Hãy giữ biên lai thanh toán khoản phí này vì nó cần thiết cho cuộc phỏng vấn của bạn.

Sau khi nộp đơn và thanh toán phí, bạn cần đặt lịch phỏng vấn xin visa tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ tại địa phương.

Tham dự buổi phỏng vấn xin visa công tác Mỹ

Tham dự phỏng vấn visa công tác Mỹ
Tham dự phỏng vấn visa Mỹ (Ảnh: Sưu tầm)

Đối với cuộc phỏng vấn xin visa, bạn sẽ được phỏng vấn bởi một viên chức lãnh sự, người sẽ hỏi bạn về lý do đi du lịch và kế hoạch sau khi hoàn thành công việc, cùng với các câu hỏi khác, để đánh giá xem bạn có đáp ứng các yêu cầu cụ thể về visa hay không. Bạn phải trả lời những câu hỏi này một cách trung thực và chi tiết.

Ví dụ về các câu hỏi có thể được hỏi trong cuộc phỏng vấn xin visa công tác Mỹ của bạn bao gồm:

 • Chuyến đi Mỹ của bạn lần này nhằm mục đích gì?
 • Bạn có người thân nào sống tại Mỹ không?
 • Lý do gì mà bạn muốn làm việc ở Mỹ?
 • Bạn có dự định sẽ đi du lịch Mỹ hay không?
 • Kế hoạch của bạn là gì sau khi thời hạn hiệu lực visa công tác Mỹ của bạn kết thúc?

Nếu bạn không tự tin vào kỹ năng phỏng vấn của mình, hãy thử luyện tập câu trả lời của mình với bạn bè hoặc thành viên gia đình. Điều này có thể giúp bạn trả lời nhân viên lãnh sự dễ dàng hơn trong cuộc phỏng vấn thực tế.

Hướng dẫn này của Visa Đất Việt bao gồm mọi thứ bạn cần biết về visa công tác ở Hoa Kỳ, giấy phép làm việc của Hoa Kỳ. Với visa công tác Mỹ, bạn có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc quốc tế có giá trị và xây dựng các kỹ năng theo yêu cầu để phục vụ tốt cho bạn với các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới. Bạn cũng có thể kết nối với các chuyên gia và học hỏi để mở rộng bộ kỹ năng của mình.

Visa Đất Việt

>> Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0966 980 937