Việt Nam đã dần trở thành một trong những quốc gia quan trọng đối với những người nước ngoài từ các quốc gia khác nhau trên thế giới đến để làm việc và đầu tư. Với nền kinh tế đang phát triển, dân số trẻ và năng động và thiên nhiên hùng vĩ, Việt Nam chào đón hàng ngàn người nhập cư và khách du lịch mỗi năm.

Chính vì thế mà nhu cầu về cấp các loại giấy tờ, thủ tục cũng trở nên phổ biến hơn. Trong đó thì việc giấy xác nhận độc thân cho người nước ngoài cũng được quan tâm nhiều nhất. Để hiểu rõ hơn về các thủ tục, yêu cầu liên quan đến vấn đề này, Visa Đất Việt sẽ cung cấp những thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây.

Giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài là gì?

Theo quy định, để hai người có thể kết hôn hợp pháp ở Việt Nam, cả nam và nữ không được có bất kỳ mối quan hệ hôn nhân nào trước đó và họ phải đang trong tình trạng độc thân. Giấy chứng nhận độc thân cũng là một tài liệu có thể được lấy từ các tổ chức pháp lý và tổ chức của công dân nước ngoài ở nước họ và chứng minh rằng người đó còn độc thân tại thời điểm nhận. Những người nước ngoài là nam hoặc nữ và có ý định sẽ kết hôn ở Việt Nam phải có các tài liệu độc thân chứng minh rằng họ chưa có mối quan hệ hôn nhân trước đó. Văn bản pháp lý này có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày ban hành.

Giấy xác nhận độc thân cho người nước ngoài (Ảnh: Sưu tầm)
Giấy xác nhận độc thân cho người nước ngoài (Ảnh: Sưu tầm)

Người nước ngoài xin xác nhận độc thân phải nộp những giấy tờ gì?

Người nước ngoài xin giấy “Xác nhận độc thân” phải nộp những giấy tờ sau:

 • Mẫu xác nhận độc thân: được điền đầy đủ và ký tên.
 • Người đàn ông hoặc phụ nữ (nước ngoài) chứng minh đời sống độc thân. Cần phải mang theo hai bức ảnh và tài liệu gần đây xác minh danh tính và địa chỉ hiện tại của họ.
 • Phải có 3 người thân (người nước ngoài) đóng vai trò là nhân chứng của những lời khai trên. Mỗi nhân chứng phải mang theo hai bức ảnh và tài liệu gần đây xác minh danh tính và địa chỉ hiện tại của họ.
Xin giấy “Xác nhận độc thân” cho người nước ngoài (Ảnh: Sưu tầm)
Xin giấy “Xác nhận độc thân” cho người nước ngoài (Ảnh: Sưu tầm)

Những người đăng ký cũng phải cung cấp những thông tin sau:

 • Hai ảnh (1 X 1 inch) được dán vào ô thích hợp trong mẫu đơn đăng ký. Ảnh phải được chụp trực tiếp từ khuôn mặt và cho thấy cả hai tai và đáp ứng đúng thông số kỹ thuật.
 • Tài liệu gốc xác minh danh tính (người nước ngoài) của người nộp đơn.
 • Tài liệu xác minh tình trạng cư trú hiện tại của người nộp đơn.
 • Tài liệu xác minh địa chỉ hiện tại của người nộp đơn (giấy phép lái xe, hóa đơn điện nước hoặc các tài liệu tương tự).

Nhận giấy chứng nhận độc thân ở đâu?

Người nước ngoài muốn kết hôn ở Việt Nam có thể lấy giấy độc thân từ lãnh sự quán của quốc gia họ ở Việt Nam. Sau khi nhận được tài liệu, bạn cũng cần phải phê duyệt bản dịch tiếng Việt Nam với sự có mặt của công chứng viên.

Những tài liệu cần thiết cho đăng ký kết hôn ở Việt Nam

Trước hết, bạn nên biết rằng các tài liệu sẽ khác nhau đối với công dân Việt Nam và người nước ngoài sẽ kết hôn ở Việt Nam. Các cặp vợ chồng không hoàn thành đầy đủ các tài liệu này không thể kết hôn hợp pháp.

 • CMND hoặc Hộ chiếu: Nếu người nước ngoài không có hộ chiếu thì cần có giấy tờ tùy thân kèm theo bản dịch công chứng. Ngoài ra, hộ chiếu phải còn đủ thời gian bao gồm ngày cưới.
 • Visa: Cần có visa hợp lệ.
 • Ảnh hộ chiếu: Phải được chụp trong vòng 6 tháng trở lại đây.
 • Báo cáo y tế: Bạn nên có một báo cáo y tế hợp lệ. Nó phải được lấy từ bệnh viện nhà nước hoặc bác sĩ gia đình.
 • Giấy phép kết hôn: Người nước ngoài phải lấy từ nước sở tại hoặc từ các lãnh sự quán ở Việt Nam.
 • Giấy chứng nhận độc thân: Đây là một tài liệu chứng minh rằng người nước ngoài không kết hôn ở nước sở tại.
 • Giấy khai sinh: Nếu một trong những thông tin bị thiếu trong tài liệu giấy phép kết hôn, tài liệu này có thể sẽ được yêu cầu.
Các tài liệu cần thiết khi xin giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài (Ảnh: Sưu tầm)
Các tài liệu cần thiết khi xin giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài (Ảnh: Sưu tầm)

Hình thức thanh toán cho giấy xác nhận độc thân

 • Tất cả các chi phí lãnh sự chỉ phải trả bằng VNĐ. Thanh toán bằng bất kỳ loại tiền tệ nào khác sẽ KHÔNG được chấp nhận.
 • Tất cả các khoản thanh toán phải bao gồm tổng số tiền phải trả: bao gồm phí liên quan, phí ngân hàng và bất kỳ chi phí bưu điện nào, nếu có. Đại sứ quán phải nhận được khoản thanh toán cùng với mẫu đơn đăng ký trước khi tiến hành bất kỳ đánh giá nào.
 • Thanh toán bằng tiền mặt (hối phiếu KHÔNG được chấp nhận trong bất kỳ trường hợp nào).
 • Phương thức thanh toán đồng chấp nhận là chuyển khoản trực tiếp vào “Tài khoản Ngân hàng Đại sứ quán”.
 • Vui lòng đính kèm biên lai gốc do ngân hàng in cùng với đơn đăng ký.
 • Giấy xác thực độc thân: 1.000.000 VNĐ
 • Chi phí bưu chính: 400.000 – 900.000 VNĐ
Chi phí xin giấy xác nhận độc thân cho người nước ngoài (Ảnh: Sưu tầm)
Chi phí xin giấy xác nhận độc thân cho người nước ngoài (Ảnh: Sưu tầm)

Visa Đất Việt lưu ý đến tất cả các đương đơn là người nước ngoài rằng, phải đảm bảo có sẵn tất cả các tài liệu hỗ trợ cần thiết trước khi tiến hành làm đơn xin giấy xác nhận độc thân. Đại sứ quán không có nghĩa vụ trả lại phí dịch vụ cho người nộp đơn, nếu các tài liệu hỗ trợ của họ không đầy đủ, làm trì trệ đến công tác cung cấp dịch vụ cho những đương đơn khác.

Visa Đất Việt

>>> Tham khảo bài viết liên quan: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0966 980 937