Hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử ở mặt sau, lưu trữ mã hóa thông tin của người được cấp hộ chiếu và chữ ký của cơ quan cấp hộ chiếu nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về xuất nhập cảnh, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước.

Đơn đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử tại Việt Nam

Đơn đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử tại Việt Nam
Đơn đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử tại Việt Nam. Hình ảnh: sưu tầm
 • Mẫu đơn đề nghị cấp hộ chiếu gắn chip
 • Đối với người khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi mất năng lực hành vi dân sự, là bản khai do người đại diện theo pháp luật lập, ký và có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú, đóng dấu giáp lai ảnh.
 • Ảnh chụp trong vòng 06 tháng trở lại đây, cỡ 4cm x 6cm, phông trắng, nhìn thẳng, đầu trần, không đeo kính, rõ mặt, rõ hai tai, trang phục lịch sự.
 • Người đã được cấp hộ chiếu phổ thông lần gần nhất, với trường hợp mất hộ chiếu phải có thông báo nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền hoặc văn bản trình báo mất theo quy định tại Điều 28 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
 • Bản chụp thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân đối với trường hợp thông tin cá nhân có thay đổi kể từ lần cấp hộ chiếu gần nhất.
 • Bản sao có công chứng giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền chứng minh tư cách đại diện theo pháp luật của người người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;  mất năng lực hành vi dân sự, nếu không có chứng thực bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Lưu ý: Các trường hợp nhập cảnh công dân Việt Nam đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước lần đầu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh phải bổ sung một trong các giấy tờ sau:

 • Giấy giới thiệu của bệnh viện hoặc đề nghị được khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài.
 • Giấy tờ xác định thân nhân đang sinh sống ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, tử vong.
 • Văn bản đề nghị của cơ quan chủ trì đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, người lao động thuộc lực lượng vũ trang và người làm công tác cơ yếu.
 • Hỗ trợ hồ sơ đối với các trường hợp nhân đạo, cấp bách khác.

Trình tự cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử tại Việt Nam 

Trình tự cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử tại Việt Nam 
Trình tự cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử tại Việt Nam. Hình ảnh: sưu tầm

Bước 1: Soạn thảo, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam, nộp hồ sơ trực tiếp tại một trong hai trụ sở làm việc:
  Hà Nội: 44 đường Trần Phú, quận Ba Đình, TP Hà Nội.
  TP.HCM: 333 Nguyễn Trãi, Q.1, TP.HCM.
 • Khi đến nộp hồ sơ phải xuất trình thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn giá trị.
 • Nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp pháp của nội dung hồ sơ. Sau đó chụp hình, lấy dấu vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử tại cán bộ quản lý xuất nhập cảnh.
 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cấp giấy hẹn cho người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông; yêu cầu nộp phí cho nhân viên thu phí. Cán bộ thu lệ phí thu tiền và giao biên lai thu lệ phí cho người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hỗ trợ người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông hoàn thiện hồ sơ.
 • Có thể yêu cầu nhận kết quả qua bưu chính và chuyển phát nhanh.
 • Thời gian giao nhận hồ sơ: từ thứ Hai đến sáng thứ Bảy (trừ Tết Dương lịch là ngày nghỉ lễ).

Bước 3: Nhận kết quả

 • Nhận kết quả trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Khi đến nhận kết quả mang theo giấy hẹn trả kết quả, biên lai nộp tiền và giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
 • Trường hợp chưa cấp hộ chiếu phổ thông thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.
 • Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ tết và các ngày nghỉ lễ).

Hướng dẫn thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử tại Việt Nam 

Hướng dẫn thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử tại Việt Nam 
Hướng dẫn thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử tại Việt Nam. Hình ảnh: sưu tầm

Điền thông tin vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trong nước qua “Cổng dịch vụ công trực tuyến”, sau đó trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả hoặc yêu cầu nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích.

Ngoài thông tin bằng văn bản của chủ sở hữu như tên, ngày sinh và quốc tịch, hộ chiếu còn hiển thị thông tin sinh trắc học của người đó như quét dấu vân tay, khuôn mặt và nhóm máu, giúp đẩy nhanh thủ tục hải quan.

Hơn nữa, những người có hộ chiếu này sẽ được các cơ quan nước ngoài ưu tiên cấp visa.

Visa Đất Việt thông tin với bạn rằng đã có hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã sử dụng hộ chiếu điện tử. Đáng chú ý, chương trình “Miễn visa” của Hoa Kỳ đã áp dụng cho 39 quốc gia và vùng lãnh thổ yêu cầu hộ chiếu điện tử.

Visa Đất Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0966 980 937