Nhật Bản là một đất nước hấp dẫn thu hút mọi người từ nhiều nơi trên thế giới. Có một số loại visa đi Nhật Bản dành cho du khách muốn đến thăm Nhật Bản với các mục đích khác nhau. Trong khi một số người nước ngoài chỉ muốn đến tham quan, thì có một số du khách khác lại muốn ở lại Nhật Bản trong thời gian dài hơn để học tập hoặc làm việc. Do đó, Nhật Bản có sẵn visa ngắn hạn cũng như visa dài hạn.

Visa lưu trú dài hạn Nhật Bản

Hình ảnh visa Nhật Bản (Ảnh: Sưu tầm)

Visa làm việc

Visa làm việc có thể cấp phép cho chủ sở hữu trong thời gian từ ba tháng đến tối đa năm năm, tùy thuộc vào từng trường hợp. Quá trình xin giấy phép lao động cho Nhật Bản bắt đầu bằng việc tìm kiếm một nhà tài trợ ở quốc gia sẽ nộp đơn lên Cục quản lý xuất nhập cảnh khu vực ở Nhật Bản để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện.

Visa công tác Nhật Bản cần những giấy tờ sau:

 • Một mẫu đơn đã hoàn thành
 • Một bức ảnh 4 cm x 3 cm
 • Một phong bì trả lại có tem 392 yên
 • Các tài liệu hỗ trợ chứng minh lý do yêu cầu thị thực của bạn
 • Thư bảo lãnh

Visa chuyên nghiệp 

Visa này mang lại một số lợi thế và được thiết kế cho những người lao động nước ngoài có tay nghề với các kỹ năng chuyên sâu và nâng cao.

Loại visa đến Nhật Bản này vẫn là visa làm việc, do đó, không thể nộp đơn nếu không có việc làm hoặc lời mời làm việc từ một tổ chức tài trợ của Nhật Bản.

Điểm được trao cho người nộp đơn dựa trên nền tảng giáo dục và nghề nghiệp, thu nhập và thành tích học tập của họ dựa trên biểu đồ điểm cố định do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản tạo ra. Đương đơn phải đạt 70 điểm trở lên để đủ điều kiện xin loại thị thực này.

Có một số đặc quyền bao gồm:

 • Khả năng tham gia vào nhiều hoạt động bao gồm các loại visa khác nhau
 • Thời hạn của visa là 5 năm
 • Tiếp cận thị thực Thường cư cư trú nhanh hơn
 • Ưu tiên được xử lý các thủ tục Nhập cư
 • Vợ/chồng của người có visa này cũng có thể làm việc toàn thời gian trong một số điều kiện nhất định
 • Khả năng đưa cha mẹ đến Nhật Bản trong một số điều kiện nhất định
 • Khả năng thuê một người giúp việc trong những điều kiện nhất định

Visa chung

Visa chung được thiết kế để người sở hữu tham gia vào các hoạt động văn hóa. Thời gian lưu trú có thể từ 3 năm, 1 năm, 6 tháng hoặc 3 tháng .

Cần cung cấp các tài liệu:

 • Hộ chiếu
 • Một mẫu đơn xin visa
 • Một ảnh
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện (bản gốc và bản sao)

Giấy chứng nhận đủ điều kiện được cấp trước khi nộp đơn xin visa bởi cơ quan nhập cư khu vực thuộc thẩm quyền của Bộ Tư pháp như là bằng chứng cho thấy công dân nước ngoài đáp ứng các điều kiện.

Visa chỉ định

Visa chỉ định có thể được cấp cho vợ/chồng hoặc con của công dân Nhật Bản. Thời gian lưu trú với visa này có thể từ 5 năm, 3 năm, 1 năm hoặc 6 tháng.

Các tài liệu và yêu cầu tương tự như Visa thông thường. Các trường hợp ngoại lệ hoặc hướng dẫn cụ thể áp dụng cho công dân của một số quốc gia. Ví dụ: người Nhật gốc Philippines thế hệ thứ hai hoặc người Nhật gốc Brazil thế hệ thứ hai nộp đơn xin visa cho Đại sứ quán Nhật Bản tại Manila. Hoặc lãnh sự quán Nhật Bản tại Sao Paulo cũng được yêu cầu nộp các tài liệu thể hiện rõ nguồn gốc Nhật Bản, chẳng hạn như bản sao gia đình, đăng ký kết hôn.

Visa ngoại giao

Visa ngoại giao Nhật Bản chỉ có thể được cấp cho những cá nhân sẽ tham gia vào các hoạt động với tư cách là thành viên cấu thành của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của các chính phủ nước ngoài do Chính phủ Nhật Bản tổ chức.

Thời gian lưu trú được xác định bởi thời gian thực hiện nhiệm vụ của người đề nghị cấp thị thực ngoại giao. Trong số các tài liệu cần thiết cho loại thị thực này, cần cung cấp hộ chiếu, ảnh và công hàm hoặc tài liệu do chính phủ nước ngoài hoặc tổ chức quốc tế cấp. Xác nhận danh tính của người liên quan và mục đích của người đó khi đến Nhật Bản.

Visa chính thức

Visa chính thức đến Nhật Bản có thể được sử dụng cho công việc kinh doanh chính thức của chính phủ nước ngoài hoặc các tổ chức quốc tế được Chính phủ Nhật Bản công nhận. Là visa dài hạn, có thể cấp thời gian lưu trú lên đến 5 năm, 3 năm, 1 năm, 3 tháng, 30 ngày hoặc 15 ngày.

Cần phải có hộ chiếu, ảnh và công hàm và/hoặc tài liệu do chính phủ nước ngoài hoặc tổ chức quốc tế cấp, xác nhận danh tính của người có liên quan và mục đích của họ khi đến thăm Nhật Bản.

Visa lưu trú ngắn hạn Nhật Bản

visa đi Nhật Bản
Hình ảnh visa đi Nhật Bản (Ảnh: Sưu tầm)

Visa điện tử Nhật Bản (Visa trực tuyến)

Sau khi được giới thiệu, hệ thống eVisa sẽ đơn giản hóa quy trình xin visa trực tuyến vào Nhật Bản cho hàng triệu khách du lịch trên khắp thế giới. Đơn xin visa đi Nhật Bản sẽ chỉ mất vài phút để hoàn thành trực tuyến.

Chỉ cần nhập thông tin như tên đầy đủ như họ tên, ngày sinh, hộ chiếu, địa chỉ và chi tiết  kế hoạch du lịch. Nó sẽ loại bỏ nhu cầu đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán để xin thị thực Nhật Bản cho những du khách đủ điều kiện.

Visa du lịch

Visa tạm thời cho mục đích du lịch có thể cấp thời gian lưu trú lên đến 90 ngày. Du khách có thể xin visa nhập cảnh hai lần nếu muốn thực hiện chuyến đi đến Nhật Bản trong khoảng thời gian 6 tháng với mục đích du lịch.

Visa kinh doanh

Khách du lịch đến Nhật Bản trong tối đa 90 ngày với mục đích kinh doanh có thể xin visa kinh doanh.

Mục đích kinh doanh bao gồm:

 • Khảo sát thị trường
 • Liên lạc kinh doanh
 • Nói chuyện kinh doanh
 • Hội nghị
 • Ký kết hợp đồng
 • Dịch vụ hậu mãi máy móc nhập khẩu Nhật Bản

Các tiêu chí cần có cho visa kinh doanh:

 • Doanh nghiệp đại chúng được xác định cụ thể
 • Doanh nghiệp thuộc thẩm quyền và sở hữu nhà nước
 • Liên doanh với một doanh nghiệp niêm yết đại chúng tại Nhật Bản
 • Một công ty có giao dịch thường xuyên với một doanh nghiệp niêm yết công khai tại Nhật Bản
 • Một công ty là thành viên của Phòng Thương mại Nhật Bản tại địa phương có cơ sở hoạt động hoặc địa chỉ liên hệ tại Nhật Bản.

Ngoài ra còn có visa tạm thời cho mục đích kinh doanh cho thời gian lưu trú tại Nhật Bản lên đến 90 ngày, có thể nhập cảnh một lần hoặc hai lần. Đương đơn chỉ có thể nộp đơn xin visa nhập cảnh hai lần nếu họ phải thực hiện hai chuyến đi đến Nhật Bản trong vòng sáu tháng với mục đích kinh doanh.

Visa quá cảnh

Một trong những loại visa đi Nhật Bản dành cho công dân của các quốc gia không được miễn thị thực. Loại visa này áp dụng với những du khách cần dừng lại ở Nhật Bản trên đường đến một quốc gia khác. Để có được loại visa này là cần thu thập các tài liệu cần thiết bao gồm một hộ chiếu hợp lệ và hoàn tất các thủ tục xin visa.

Hầu hết người nước ngoài muốn đến thăm Nhật Bản sẽ phải xin visa Nhật Bản trước khi đi du lịch. Hàng triệu người đến thăm Nhật Bản mỗi năm, có rất nhiều điều để xem ở quốc đảo thú vị này. Là sự pha trộn hoàn hảo giữa chủ nghĩa hiện đại, truyền thống, lịch sử và thiên nhiên. Bài viết này được dịch vụ Visa Đất Việt trình bày chi tiết về thủ tục xin visa đi Nhật Bản, các loại visa Nhật Bản và giải đáp các câu hỏi thường gặp khác.

Visa Đất Việt

Tham khảo bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0966 980 937