Bạn đang sống và làm việc tại Nhật Bản với visa Nhật Bản, nhưng thời hạn visa của bạn sắp hết. Bạn đã nộp hồ sơ gia hạn visa Nhật Bản, nhưng không may, bạn bị từ chối. Bạn cảm thấy hoang mang và lo lắng, không biết phải làm gì tiếp theo. Bạn có thể bị trục xuất khỏi Nhật Bản, mất công việc, mất tiền, mất danh tiếng, và mất cơ hội học tập, nghiên cứu, kinh doanh tại đất nước này.

Đừng quá lo lắng, bạn vẫn còn cơ hội để khắc phục tình hình. Trong bài viết này, Visa Đất Việt sẽ hướng dẫn bạn những điều cần làm và cần tránh khi trượt gia hạn visa Nhật Bản, để bạn có thể gia hạn thành công và tiếp tục cuộc sống tại Nhật Bản.

Những điều cần làm khi trượt gia hạn visa nhật bản

Làm gì khi bị từ chối gia hạn visa Nhật Bản
Làm gì khi bị từ chối gia hạn visa Nhật Bản (Ảnh: Sưu tầm)

Khi bạn nhận được thông báo từ chối gia hạn visa Nhật Bản, bạn cần làm những điều sau:

  • Đọc kỹ lý do từ chối và xem xét khả năng kháng cáo. Bạn có thể yêu cầu cơ quan cấp visa Nhật Bản giải thích rõ ràng lý do từ chối và cung cấp các bằng chứng chứng minh bạn đủ điều kiện gia hạn visa Nhật Bản. Bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp của luật sư, tổ chức phi chính phủ, hoặc dịch vụ xin visa Nhật Bản để kháng cáo quyết định từ chối. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng khả năng kháng cáo thành công là rất thấp, và bạn chỉ có thể kháng cáo một lần duy nhất.
  • Nếu bạn không thể kháng cáo hoặc kháng cáo không thành công, bạn cần chuẩn bị rời khỏi Nhật Bản trong thời hạn quy định. Thông thường, bạn sẽ có 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo từ chối để rời khỏi Nhật Bản. Bạn cần hoàn tất các thủ tục liên quan, như hủy hợp đồng nhà ở, thanh toán các khoản nợ, trả lại thẻ cư trú, v.v. Bạn cũng cần thông báo cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, và đối tác kinh doanh về kế hoạch rời khỏi Nhật Bản của bạn.
  • Nếu bạn muốn quay trở lại Nhật Bản trong tương lai, bạn cần lưu giữ các giấy tờ liên quan đến việc từ chối gia hạn visa Nhật Bản của bạn. Bạn cũng cần tìm hiểu về các điều kiện và thủ tục để xin visa Nhật Bản mới, và chuẩn bị kỹ càng hồ sơ xin visa Nhật Bản. Bạn cũng nên tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ của các chuyên gia, luật sư, hoặc dịch vụ xin visa Nhật Bản để tăng khả năng xin visa Nhật Bản thành công.

Những điều cần tránh khi trượt gia hạn visa Nhật Bản

Lưu ý để tránh khi trượt gia hạn visa Nhật Bản
Lưu ý để tránh khi trượt gia hạn visa Nhật Bản (Ảnh: Sưu tầm)

Khi bạn trượt gia hạn visa Nhật Bản, bạn cần tránh những điều sau:

  • Đừng bỏ qua thông báo từ chối hoặc trì hoãn việc rời khỏi Nhật Bản. Nếu bạn không tuân thủ thời hạn quy định, bạn sẽ bị coi là vi phạm luật nhập cảnh và lưu trú của Nhật Bản, và có thể bị trục xuất, phạt tiền, hoặc cấm nhập cảnh vào Nhật Bản trong một thời gian dài.
  • Đừng cố gắng làm giả hoặc mua bán visa Nhật Bản. Nếu bạn bị phát hiện, bạn sẽ bị xử lý nghiêm theo luật pháp của Nhật Bản, và có thể bị trục xuất, phạt tiền, hoặc cấm nhập cảnh vào Nhật Bản vĩnh viễn.
  • Đừng tin vào những lời hứa hoặc quảng cáo về việc gia hạn visa Nhật Bản dễ dàng, nhanh chóng, hoặc rẻ tiền. Bạn có thể bị lừa đảo, mất tiền, hoặc bị lợi dụng bởi những kẻ xấu. Bạn nên chỉ tin tưởng vào những nguồn thông tin chính thức, chuyên nghiệp, và uy tín về visa Nhật Bản.

Trong trường hợp từ chối

Bị từ chối gia hạn visa Nhật Bản
Bị từ chối gia hạn visa Nhật Bản (Ảnh: Sưu tầm)

Nếu đơn xin gia hạn visa Nhật Bản của bạn bị từ chối, “Thông báo Từ chối” sẽ được gửi cho bạn hoặc người bảo trợ thị thực của bạn (hoặc Luật sư Di trú nếu bạn hoặc người bảo trợ thị thực của bạn đã thuê một người cho vụ việc) thay vì Thông báo Chấp thuận.

Bạn nên đến Văn phòng Di trú mang theo “Thông báo để hỏi lý do từ chối” (Luật sư Di trú có thể đi cùng bạn hoặc Văn phòng Di trú có thể nói trực tiếp với Luật sư Di trú trong một số trường hợp).

Văn phòng xuất nhập cảnh sẽ tư vấn cho bạn vấn đề chính là gì. Nếu lý do không nghiêm trọng và vấn đề có thể được giải quyết, bạn có thể thử đăng ký lại càng sớm càng tốt.

Nếu lý do nghiêm trọng và không thể giải quyết được thì bạn nên cân nhắc xem có thể tìm cách khác hay sẽ rời Nhật Bản.

Trượt gia hạn visa Nhật Bản là một tình huống khó khăn và phiền toái, nhưng không phải là bế tắc. Bạn vẫn có thể khắc phục tình hình bằng cách làm theo những điều cần làm và cần tránh khi trượt gia hạn visa Nhật Bản, để bạn có thể rời khỏi Nhật Bản an toàn và quay trở lại Nhật Bản trong tương lai. Nếu bạn cần sự giúp đỡ, bạn có thể liên hệ với các cơ quan cấp visa Nhật Bản, các tổ chức phi chính phủ, hoặc các dịch vụ xin visa Nhật Bản chẳng hạn như Visa Đất Việt để được tư vấn và hỗ trợ.

Visa Đất Việt

>> Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0966 980 937