Hầu hết khách du lịch đều biết rằng mọi người thường cần có hộ chiếu để di chuyển bằng đường hàng không đến một quốc gia khác. Nhưng thường có sự nhầm lẫn về việc cần hộ chiếu hay visa để đi đến một điểm đến quốc tế. Trên đây là những điều bạn có thể tìm hiểu về sự khác biệt giữa hộ chiếu và visa cùng với những giấy tờ nào mà bạn cần để đi du lịch nước ngoài.

Hộ chiếu là gì?

Nhận biết thế nào là hộ chiếu
Nhận biết thế nào là hộ chiếu (Ảnh: Sưu tầm)

Hộ chiếu là một tài liệu du lịch quốc gia được sử dụng như nhận dạng. Là giấy tờ tùy thân chính thức do quốc gia bạn cư trú cung cấp, thường được yêu cầu để đi đến một điểm đến quốc tế. Cũng thường cần phải sử dụng hộ chiếu hợp lệ để lấy lại quyền nhập cảnh vào quốc gia cư trú của bạn.

Hộ chiếu chứa thông tin cá nhân quan trọng như tên đầy đủ, quốc tịch, ngày sinh và một bức ảnh cập nhật tình trạng hiện tại. Nó cũng chứa một số trang trống được đóng dấu khi vào/ra một số quốc gia.

Hầu hết các hộ chiếu hiện đại đều được nhúng một chip điện tử chứa thông tin sinh trắc học có thể được sử dụng để xác thực danh tính của chủ sở hữu.

Hộ chiếu thường có giá trị từ 5 đến 10 năm. Một hộ chiếu hợp lệ từ một quốc gia là đủ để đi du lịch.

Số hộ chiếu là gì?

Hiểu đúng về sổ hộ chiếu
Hiểu đúng về sổ hộ chiếu (Ảnh: Sưu tầm)

Số hộ chiếu là mã nhận dạng duy nhất có thể được tìm thấy trên trang tiểu sử của hộ chiếu cùng với thông tin cá nhân và ảnh của chủ sở hữu. Nếu bạn đặt một chuyến bay, con số này sẽ thường xuyên xuất hiện trên vé máy bay của bạn.

Con số này xác định văn phòng hộ chiếu nơi cấp giấy tờ cũng như ngày hộ chiếu được phê duyệt. Cũng có thể được sử dụng để xác định các loại tài liệu khác nhau, chẳng hạn như hộ chiếu quân sự và ngoại giao .

Ở một số quốc gia như Hoa Kỳ, con số này thay đổi nếu bạn gia hạn hộ chiếu hoặc lấy hộ chiếu mới. Do đó, nếu bạn đã đặt một chuyến bay nhưng đã thay đổi hộ chiếu trong thời gian tạm thời, bạn sẽ cần cập nhật vé máy bay để phản ánh số hộ chiếu mới của mình.

Visa là gì?

Hiểu đúng thế nào là visa
Hiểu đúng thế nào là visa (Ảnh: Sưu tầm)

Visa là một tài liệu do chính phủ nước ngoài cấp cho phép người sở hữu đi đến và vào lãnh thổ của họ. Visa có thể được cấp dưới dạng giấy tờ nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần và cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

  • Du lịch
  • Việc kinh doanh
  • Quá cảnh
  • Thuê người làm
  • Học tập
  • Cư trú

Tùy thuộc vào điểm đến của bạn, có thể có một số cách để xin visa, bao gồm từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán trước khi khởi hành hoặc bằng cách nộp đơn xin thị thực khi đến tại một cửa khẩu nhập cảnh. Nhiều quốc gia hiện cũng cho phép khách du lịch nộp đơn xin visa điện tử trực tuyến, giúp đẩy nhanh quá trình nộp đơn.

Không cần visa khi có thỏa thuận tạo thuận lợi về visa giữa hai quốc gia. Visa thường có giá trị trong vài ngày đến vài tháng.

Phân biệt sự khác nhau giữa Visa và hộ chiếu

Phân biệt giữa visa và hộ chiếu
Phân biệt giữa visa và hộ chiếu (Ảnh: Sưu tầm)

Để biết được visa và hộ chiếu khác nhau như thế nào, đầu tiên là hộ chiếu được cấp bởi chính phủ nước sở tại của bạn và cho phép bạn ra vào lãnh thổ cư trú của mình. Mặt khác, visa được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài và cho phép bạn vào lãnh thổ cụ thể đó.

Một điểm khác biệt nữa là bạn phải có hộ chiếu để xin visa. Visa thường được liên kết trực tiếp với cùng một hộ chiếu mà bạn đã sử dụng để hoàn tất quy trình đăng ký. Nếu bạn thay đổi hộ chiếu, visa được chấp thuận thường sẽ hết hạn và bạn cần phải xin visa mới trước khi có thể tiếp tục đi đến điểm đến của mình.

Bạn có cần Visa khi đã có hộ chiếu không?

Có cần visa khi đã có hộ chiếu không
Có cần visa khi đã có hộ chiếu không (Ảnh: Sưu tầm)

Việc bạn có cần visa ngoài hộ chiếu hay không tùy thuộc vào quốc tịch và điểm đến của bạn. Một số quốc gia không yêu cầu visa cho chuyến thăm ngắn hạn với mục đích du lịch, quá cảnh hoặc hoạt động kinh doanh.

Bạn có thể được nhập cảnh vào những lãnh thổ này chỉ bằng cách xuất trình hộ chiếu hợp lệ, mặc dù trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải có giấy phép đi lại đã được phê duyệt, chẳng hạn như ETIAS cho Châu Âu.

Trong các trường hợp khác, visa là yêu cầu bắt buộc bất kể thời gian lưu trú.

Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra các yêu cầu visa đối với quốc tịch của bạn trước khi lên kế hoạch cho chuyến đi đến một điểm đến quốc tế mà bạn chưa từng đến trong quá khứ. Du lịch đến một đất nước mới sẽ kém phần thú vị nếu bạn không chuẩn bị sẵn sàng cho những thủ tục giấy tờ, để đảm bảo rằng bạn có thể nhập cảnh hợp pháp và đi lại dễ dàng. Dịch vụ visa Đất Việt chắc rằng bạn sẽ cần hộ chiếu và thậm chí visa. Hãy tham khảo bài viết này để có cái nhìn tổng quan phân biệt visa và hộ chiếu.

Visa Đất Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0966 980 937