Mất hộ chiếu khi đang ở nước ngoài có thể là một trải nghiệm căng thẳng, nhưng điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh và thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo an toàn cho bạn và tránh bất kỳ sự gián đoạn nào trong chuyến du lịch. Vậy thì làm thế nào khi hộ chiếu của bạn bị mất ở nước ngoài? Cùng Visa Đất Việt tìm hiểu ngay trong bài viết ngay sau đây nhé.

Phải làm gì sau khi mất hộ chiếu?

Báo cáo hộ chiếu của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp tại đồn cảnh sát

Điều đầu tiên bạn cần làm là đến đồn cảnh sát địa phương để trình báo về việc mất cắp hoặc mất hộ chiếu. Thủ tục này sẽ bảo vệ bạn trong trường hợp người khác lạm dụng hộ chiếu của bạn. Bạn cũng sẽ nhận được báo cáo của cảnh sát mô tả các trường hợp mất mát hoặc trộm cắp.

Làm gì khi mất hộ chiếu ở nước ngoài (Ảnh: Sưu tầm)
Làm gì khi mất hộ chiếu ở nước ngoài (Ảnh: Sưu tầm)

Báo cáo việc mất hoặc trộm hộ chiếu của bạn tại lãnh sự quán

Bạn cũng phải báo cáo việc mất hoặc trộm hộ chiếu của mình tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán gần nhất của quốc gia bạn là công dân. Công dân của một số quốc gia, chẳng hạn như người Úc và người Canada, có thể thực hiện việc này trực tuyến. Nếu bạn đang sở hữu các bản sao hoặc bản quét hộ chiếu của mình, hãy đính kèm chúng trong báo cáo của bạn.

Xin cấp lại Visa

Yêu cầu hộ chiếu mới có thể mất thời gian. Để có thể quay trở về nước mình, bạn có thể được cấp hộ chiếu khẩn cấp hoặc giấy thông hành khẩn cấp thay vì hộ chiếu thông thường. Các tài liệu khẩn cấp chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian giới hạn và thường cho một hành trình cụ thể.

Xin cấp lại visa khi bị mất hộ chiếu tại nước ngoài (Ảnh: Sưu tầm)
Xin cấp lại visa khi bị mất hộ chiếu tại nước ngoài (Ảnh: Sưu tầm)

Giữ tài liệu của bạn an toàn khi đi du lịch

 • Có một vài biện pháp phòng ngừa đơn giản mà bạn có thể thực hiện để tránh hoặc hạn chế hậu quả của việc mất hoặc trộm hộ chiếu ở nước ngoài.
 • Nhớ photo và scan tất cả các giấy tờ quan trọng trước khi khởi hành: CMND, hộ chiếu, giấy chứng nhận bảo hiểm…
 • Gửi bản scan của những tài liệu này đến địa chỉ email của bạn để bạn có thể in chúng dễ dàng nếu cần.

Giữ một bản sao của các tài liệu với bạn

Đừng mang theo các tài liệu gốc khi đi ra ngoài. Ví dụ, hãy để chúng trong phòng khách sạn và chỉ mang theo bên mình nếu cần thiết.

Đổi lịch chuyến bay

Bạn không thể quay lại quốc gia của mình nếu bạn bị mất hộ chiếu và sẽ mất thời gian để xử lý đơn yêu cầu cấp hộ chiếu mới hoặc giấy chứng nhận khẩn cấp. Do đó, lý tưởng nhất là thông báo cho hãng hàng không về tình hình của bạn và lên lịch lại cho phù hợp. Bạn liên hệ với các hãng hàng không càng sớm thì số tiền bạn phải bỏ ra để chi trả càng ít để đổi lịch trình.

Đổi lại lịch trình chuyến bay (Ảnh: Sưu tầm)
Đổi lại lịch trình chuyến bay (Ảnh: Sưu tầm)

Xin cấp Giấy chứng nhận khẩn cấp

Sau khi liên hệ với đại sứ quán của quốc gia cư trú của bạn, hãy xin hộ chiếu mới hoặc giấy chứng nhận khẩn cấp dựa trên yêu cầu của bạn. Trong trường hợp trước đây, bạn cần đợi một tuần để lấy hộ chiếu mới. Tuy nhiên, nếu bạn không thể chờ đợi trong một tuần và cần phải về nước ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp như bệnh nặng hoặc người thân qua đời, hãy xin giấy chứng nhận khẩn cấp.

Giấy chứng nhận khẩn cấp là gì?

Giấy chứng nhận khẩn cấp là giấy thông hành một chiều cho phép bạn quay trở lại quốc gia cư trú nếu hộ chiếu của bạn bị mất. Nó được ban hành sau khi Ủy ban cấp cao xác minh quốc tịch và các thông tin đăng nhập khác của bạn.

Xin Giấy chứng nhận khẩn cấp (Ảnh: Sưu tầm)
Xin Giấy chứng nhận khẩn cấp (Ảnh: Sưu tầm)

Giấy chứng nhận khẩn cấp được cấp trong các trường hợp sau:

 • Khi hộ chiếu bị mất hoặc thất lạc
 • Hộ chiếu bị hư hỏng hoặc bị đánh cắp
 • Những cá nhân bị từ chối cấp hộ chiếu mới
 • Hết hạn hiệu lực của hộ chiếu trong một thời gian dài
 • Cá nhân theo lệnh trục xuất

Cần những gì để xin hộ chiếu mới?

Thủ tục xin hộ chiếu thay thế sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí hiện tại và kế hoạch du lịch của bạn khi phát hiện ra việc mất hộ chiếu của bạn.

Để nhận được hộ chiếu thay thế, một số tài liệu phải được mang theo bên mình. Đây là những gì bạn sẽ cần:

 • Ảnh hộ chiếu
 • Giấy tờ tùy thân, chẳng hạn như bằng lái xe của bạn
 • Bằng chứng về quốc tịch, chẳng hạn như giấy khai sinh hoặc bản sao hộ chiếu bị mất của bạn
 • Lịch trình du lịch nếu bạn sắp đi du lịch
 • Báo cáo của cảnh sát, nếu có

Đi du lịch với kế hoạch dự phòng

Bạn nên có một kế hoạch dự phòng khi đi du lịch, đặc biệt nếu bạn bị mất hộ chiếu. Giữ một bản sao hộ chiếu và các tài liệu quan trọng khác của bạn ở một nơi riêng biệt. Bạn cũng có thể lưu trữ các bản sao điện tử trên điện thoại hoặc bộ nhớ đám mây. Đảm bảo rằng bạn có cách liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nếu cần. Ngoài ra, nên có bảo hiểm du lịch để trang trải mọi chi phí bất ngờ.

Lên kế hoạch du lịch dự phòng (Ảnh: Sưu tầm)
Lên kế hoạch du lịch dự phòng (Ảnh: Sưu tầm)

Mặc dù mất hộ chiếu khi ở nước ngoài có thể là một bất tiện lớn, nhưng biết phải làm gì và thực hiện các bước cần thiết có thể giúp bạn trở về nước đúng hướng một cách nhanh chóng và an toàn. Bằng cách làm theo những lời khuyên này của Visa Đất Việt và luôn cảnh giác để đảm bảo cho trải nghiệm du lịch của mình vẫn thú vị và không bị bất trắc.

Visa Đất Việt

Tham khảo bài viết liên quan: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0966 980 937