Khi bạn đã quyết định thực hiện một chuyến đến Hồng Kông, điều đầu tiên là bạn sẽ cần phải xin visa Hồng Kông. Các yêu cầu về visa Hồng Kông có thể khó khăn, bạn sẽ cần chứng minh rằng bạn có đủ năng lực chi trả và có hành trình cụ thể cho mục đích chuyến đi. Trên một lưu ý tích cực thì đơn xin visa Hồng Kông là miễn phí và dưới đây là một số kinh nghiệm được đúc kết của Visa Đất Việt muốn truyền tải đến bạn.

Xin visa Hồng Kông trong trường hợp nào?

Theo quy định của Cục quản lý xuất nhập cảnh Hồng Kông, công dân Việt Nam phải có visa tương ứng với từng mục đích nhập cảnh (công tác, du lịch, thăm người thân…) mới được nhập cảnh Hồng Kông (công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ của Việt Nam được miễn từ thị thực Hồng Kông với thời gian lưu trú tối đa là 14 ngày.)

Các trường hợp được xin visa Hồng Kông (Ảnh: Sưu tầm)
Các trường hợp được xin visa Hồng Kông (Ảnh: Sưu tầm)

Vì vậy, người có hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu xanh tím) muốn đi du lịch Hồng Kông phải tiến hành thủ tục xin visa Hồng Kông.

Lưu ý: Bạn không được phép làm việc/học tập tại đất nước này khi bạn có visa du lịch Hồng Kông. Trong trường hợp bạn muốn làm việc hoặc học tập tại Hồng Kông, bạn phải xin visa Làm việc/Sinh viên.

Giấy phép lao động và visa dựa trên việc làm

Tìm kiếm một công việc cho phép bạn chuyển đến Hồng Kông thường là phần khó nhất khi xin visa Hồng Kông. Tuy nhiên, một khi bạn đã ổn định, khía cạnh quan liêu của việc xin giấy phép lao động hoặc visa lao động ở Hồng Kông sẽ không quá phức tạp. Thêm vào đó, chi phí visa lao động Hồng Kông là miễn phí.

Xin visa Hồng Kông ở đâu?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, nộp hồ sơ xin visa Hồng Kông tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Hồng Kông hoặc cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Trung Quốc:

  • Cục quản lý xuất nhập cảnh Hồng Kông: Đơn vị nhận và chuyển phát, Cục xuất nhập cảnh 2/F, Tháp nhập cư, 7 đường Gloucester, Wanchai, Hồng Kông.
  • Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội: Số 46 đường Hoàng Diệu, quận Ba Đình, TP Hà Nội
  • Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh: 175 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3.
Nộp đơn xin visa Hồng Kông (Ảnh: Sưu tầm)
Nộp đơn xin visa Hồng Kông (Ảnh: Sưu tầm)

Lưu ý: Nếu bạn nộp đơn xin visa Hồng Kông tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc, bạn phải đi qua Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc.

Lý do bị từ chối Visa Hồng Kông

Những lý do thường gặp dễ bị từ chối cấp visa như sau:

  • Thông tin khai trong đơn xin visa Hồng Kông không trùng khớp.
  • Cung cấp thông tin không chính xác hoặc sai sót khi điền vào mẫu đơn.
  • Không cung cấp tất cả các tài liệu và thông tin cần thiết. (Trường hợp này đương đơn tìm hiểu thêm thủ tục theo hướng dẫn của cơ quan lãnh sự  để được hướng dẫn chi tiết thủ tục làm Visa Hồng Kông).
  • Khai báo thông tin giả mạo, thiếu minh bạch.
  • Không có bằng chứng chứng minh được tình trạng tài chính cá nhân.
  • Chọn sai loại visa cho mục đích.
Các lý do bị từ chối visa Hồng Kông (Ảnh: Sưu tầm)
Các lý do bị từ chối visa Hồng Kông (Ảnh: Sưu tầm)

Nếu hồ sơ của đương đơn bị từ chối, lệ phí thủ tục làm visa Hồng Kông sẽ không được trả lại. Để không mất quá nhiều thời gian, công sức và chi phí, bạn nên sử dụng các dịch vụ làm visa Hồng Kông để đảm bảo tỷ lệ đậu visa của mình.

Thời gian xử lý visa Hồng Kông

Thời gian xử lý hồ sơ xin visa Hồng Kông thường mất khoảng 4 đến 6 tuần kể từ khi Cục quản lý xuất nhập cảnh Hồng Kông nhận được hồ sơ xin visa của bạn. Thời gian xử lý hồ sơ có thể lâu hơn dự kiến trong trường hợp Cục quản lý xuất nhập cảnh yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc phỏng vấn.

Chi phí xin visa Hồng Kông bao nhiêu?

Dựa trên thông tin của Cục quản lý xuất nhập cảnh Hồng Kông, người nộp đơn phải trả 230 HKD (tương đương khoảng 700.000 VNĐ – lệ phí có thể thay đổi theo tỷ giá hối đoái).

Chi phí xin visa Hồng Kông (Ảnh: Sưu tầm)
Chi phí xin visa Hồng Kông (Ảnh: Sưu tầm)

Người nộp đơn phải trả các khoản phí khác như: phí chuyển phát nhanh, phí công chứng tài liệu, phí dịch vụ cho trung tâm tiếp nhận thị thực và phí dịch thuật,…

Có thể gia hạn Visa Hồng Kông không?

Bạn thường có thể nộp đơn xin gia hạn thời gian lưu trú trước khi visa của bạn hết hạn. Đảm bảo rằng bạn đăng ký ít nhất bốn tuần trước ngày hết hạn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có visa du lịch Hồng Kông, thông thường bạn chỉ cần yêu cầu gia hạn trước bảy ngày.

Người nước ngoài có visa việc làm thường được gia hạn theo mô hình 2-3-3 năm. Nếu hợp đồng lao động của họ kết thúc trước thời điểm đó, thời gian gia hạn visa của họ sẽ bị rút ngắn tương ứng. Nếu bạn dự định kết hôn ở Hồng Kông với một cư dân có visa hợp lệ, bạn có thể nộp đơn xin visa phụ thuộc gắn liền với vợ/chồng của bạn.

Theo nguyên tắc chung, công dân nước ngoài cần có visa để vào Hồng Kông. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn đến thăm đất nước này trong một thời gian ngắn và không có ý định học tập hay kinh doanh, thì chỉ cần visa du lịch. Trên đây là những kinh nghiệm xin visa Hồng Kông mà Visa Đất Việt mang đến cho bạn nhằm mục đích tăng phần trăm thành công của việc xin visa.

Visa Đất Việt

>>> Bài viết tin tức liên quan: Hướng dẫn xin e-visa du lịch Hong Kong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0966 980 937