Để xin visa Schengen bắt buộc bạn phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ cần thiết. Nếu hồ sơ của bạn chính xác, đầy đủ theo như hướng dẫn của đại sứ quán hoặc trung tâm tiếp nhận visa, thì khả năng bạn nhận được visa sẽ ở mức cao nhất. Vậy thì cần có những điều kiện gì và cách xin visa Schengen như thế nào đúng cách và chính xác nhất. Cùng Visa Đất Việt tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách xin visa Schengen đơn giản nhất (Ảnh: Sưu tầm)
Hướng dẫn cách xin visa Schengen đơn giản nhất (Ảnh: Sưu tầm)

Cách xin visa Schengen bao gồm những gì?

Bạn phải chuẩn bị đầy đủ các tài liệu sau để xin visa Schengen:

 • Đơn xin visa: Bạn phải điền vào mẫu đơn xin visa Schengen với tất cả thông tin và dữ liệu được yêu cầu. Bạn có thể tìm thấy một bản sao của biểu mẫu tại bất kỳ trang web nào của trung tâm thị thực. Hoặc đại sứ quán tại Việt Nam, tải xuống biểu mẫu, điền vào và ký tên.
 • Hộ chiếu của bạn (bản gốc cộng với một bản sao): Bạn phải cung cấp hộ chiếu gốc cùng với bản sao hộ chiếu còn thời hạn ba tháng kể từ ngày bạn rời khỏi “khu vực Schengen”. Hộ chiếu của bạn cũng phải có hai trang trống và được cấp trong vòng 10 năm trở lại đây.
 • Ảnh nhận dạng: Bạn phải nộp hai ảnh nhận dạng theo hướng dẫn ảnh visa Schengen (các bức ảnh phải được chụp trong sáu tháng qua).

Lưu ý: số lượng ảnh sẽ thay đổi tùy thuộc vào quốc gia bạn nộp đơn xin visa.

 • Giấy chứng nhận hộ tịch: Vui lòng cung cấp các giấy tờ hộ tịch như giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, giấy chứng nhận gia đình hoặc giấy chứng tử (nếu có).
 • Bằng chứng về chỗ ở: Bạn phải gửi bằng chứng về vé máy bay/đặt phòng khách sạn hoặc bằng chứng rằng bạn sẽ ở cùng một thành viên gia đình hoặc bạn bè.
Chuẩn bị đầy đủ các tài liệu khi xin visa Schengen (Ảnh: Sưu tầm)
Chuẩn bị đầy đủ các tài liệu khi xin visa (Ảnh: Sưu tầm)
 • Hành trình bay khứ hồi: Đặt vé máy bay từ nước bạn sống sang EU và ngược lại. Nếu bạn thực hiện bất kỳ chuyến bay nội địa nào, bạn cũng sẽ phải bao gồm những vé đó.
 • Bảo hiểm sức khỏe du lịch: Bạn cũng phải cung cấp giấy chứng nhận bảo hiểm y tế du lịch đáp ứng các yêu cầu của hướng dẫn bảo hiểm du lịch Schengen. Bạn cần bảo hiểm y tế trị giá khoảng 800.000 VNĐ (tính đến tháng 1 năm 2023) cho bất kỳ bệnh tật hoặc thương tích bất ngờ nào.
 • Bằng chứng về phí visa đã thanh toán: Bạn cũng phải gửi kèm biên lai chứng minh bạn đã thanh toán lệ phí visa bắt buộc, nếu không visa của bạn sẽ không được xử lý.
 • Mẫu đơn xin visa: Bạn cũng có thể được yêu cầu nộp thư xin visa Schengen, phải có thông tin về lý do tại sao bạn nộp đơn xin visa bạn dự định làm gì trong thời gian lưu trú, bạn sẽ ở lại “khu vực Schengen” bao lâu,…
 • Bản sao visa Schengen trước đó (nếu có): Nếu bạn đã có visa trước khi nộp đơn xin visa mới, bạn phải nộp bản sao của những giấy phép trước đó.
 • Giấy khai sinh và bằng chứng về sự đồng ý của cha mẹ (nếu có): Trong trường hợp trẻ vị thành niên nộp đơn xin visa , bộ hồ sơ cũng phải có giấy khai sinh của trẻ và sự đồng ý của cha mẹ cho việc đi lại nếu trẻ đi một mình hoặc chỉ với một phụ huynh/người giám hộ hợp pháp.

Lưu ý: đối với trẻ vị thành niên, mẫu đơn phải có chữ ký của cả cha và mẹ/người giám hộ hợp pháp.

 • Chứng minh đủ phương tiện tài chính: Để được cấp visa Schengen, bạn phải nộp bản gốc sao kê tài khoản ngân hàng thể hiện các giao dịch trong ba đến sáu tháng qua và số dư tài khoản hoặc bằng chứng về thu nhập thường xuyên.

Điều kiện và cách gia hạn visa

Sau khi bạn nhận được visa, bạn có thể nhập cảnh vào “khu vực Schengen” và lưu trú theo điều kiện hiệu lực của visa. Nhưng, nếu vì một số lý do không thể tránh khỏi (hoàn cảnh cá nhân, bất khả kháng,…), cần gia hạn thời gian lưu trú. Bạn phải xin gia hạn visa Schengen, theo đó bạn cần chuẩn bị một danh sách các tài liệu:

 • Hộ chiếu của bạn.
 • Mẫu đơn đề nghị gia hạn visa ngắn hạn.
 • Một hình ảnh nhận dạng.
 • Bằng chứng về đủ tiền để chi trả cho thời gian lưu trú kéo dài của bạn trong “khu vực Schengen”.
 • Bảo hiểm y tế du lịch chi trả cho thời gian lưu trú kéo dài của bạn.
 • Bất kỳ tài liệu nào nêu chi tiết lý do tại sao bạn cần gia hạn visa.
Các điều kiện và cách gia hạn visa Schengen (Ảnh: Sưu tầm)
Các điều kiện và cách gia hạn visa  (Ảnh: Sưu tầm)

Visa Đất Việt khuyến cáo các bạn nên tìm hiểu cách vận hành của visa Schengen cũng như các loại visa Châu Âu nếu muốn đi đến “khu vực Schengen”. Nếu bạn quên các giấy tờ quan trọng như giấy chứng nhận bảo hiểm du lịch, hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh, visa của bạn có thể bị từ chối ngay lập tức. Tuy là một số đại sứ quán và trung tâm visa có thể yêu cầu nộp lại nhưng cẩn thận vẫn là quan trọng hơn.

Visa Đất Việt

Tham khảo các bài viết tin tức liên quan: Visa Schengen là gì? Đi được những nước nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0966 980 937