Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 143 trên thế giới tính đến tháng 7 năm 2023 theo Visa Guide Passport Index. Điều này có nghĩa là công dân Việt Nam có thể đi du lịch miễn visa tới 25 quốc gia trên thế giới. Vậy những quốc gia nào không cần xin visa trước, và có những điều kiện gì để vi vu nước ngoài miễn visa? Cùng xem ngay với bài viết dưới đây.

Du lịch miễn visa là gì?

Người Việt Nam du lịch miễn visa
Người Việt Nam du lịch miễn visa (Ảnh: Sưu tầm)

Là chuyến đi đến bất kỳ quốc gia nào không yêu cầu bạn phải xin visa trong hộ chiếu được gọi là du lịch miễn visa.

Bạn không cần phải đến lãnh sự quán, thu thập giấy tờ hoặc trả bất kỳ khoản phí nào để vào các quốc gia này. Bạn sẽ không cần phải lo lắng “Nếu hồ sơ của tôi bị từ chối thì sao?” Bạn chỉ cần mua vé cho hành lý và vé cho chuyến du lịch.

Người mang hộ chiếu Việt Nam có thể đi đâu mà không cần visa?

Những nước mà người Việt được miễn visa
Những nước mà người Việt được miễn visa (Ảnh: Sưu tầm)

Kể từ tháng 7 năm 2023, người mang hộ chiếu Việt Nam có thể miễn visa tới 25 quốc gia và vùng lãnh thổ:

Barbados, Brunei, Campuchia, Chi-lê, Quần đảo Cook, Đô-mi-ni-ca, Ecuador, Haiti, Indonesia, Ca-dắc-xtan, Kyrgyzstan, Nước Lào, Malaysia, Liên bang Micronesia, Myanmar, Niue, Ô-man, Pa-na-ma, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Saint Vincent và Grenadines, Suriname, Đài Loan và Thái Lan.

Đối với các chuyến đi miễn visa, bạn vẫn phải có hộ chiếu hợp lệ – thường là sáu tháng sau ngày khởi hành và bạn phải mua bảo hiểm y tế du lịch theo yêu cầu của quốc gia đến.

Danh sách trên liệt kê tất cả các quốc gia được miễn visa cho công dân Việt Nam. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra thời hạn lưu trú và mục đích được phép đi lại đối với công dân Việt Nam ở mỗi quốc gia phải tuân theo các quy định về visa của quốc gia tương ứng.

Công dân Việt Nam có thể đến các nước ASEAN mà không cần visa?

Công dân Việt Nam được miến visa ở các nước ASEAN
Công dân Việt Nam được miến visa ở các nước ASEAN (Ảnh: Sưu tầm)

Có, công dân Việt Nam có thể vào các quốc gia ASEAN khác mà không cần visa với thời gian lưu trú lên đến 14 ngày hoặc thậm chí nhiều hơn tùy thuộc vào quốc gia đó vì Việt Nam là một phần của hiệp định ASEAN. Hiệp ước ASEAN bao gồm một số quốc gia Đông Nam Á tham gia cùng nhau cho một thỏa thuận kinh tế. Ngoài ra, các quốc gia thành viên được hưởng lợi khi được miễn visa vào các quốc gia thành viên khác.

Công dân Việt Nam xin visa như thế nào?

Cách xin visa cho người Việt Nam
Cách xin visa cho người Việt Nam (Ảnh: Sưu tầm)

Liên hệ với trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa địa phương và đặt lịch hẹn để nộp đơn. Có thể sẽ mất vài tháng để sắp xếp một cuộc họp với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán.

Chuẩn bị đầy đủ tài liệu của bạn. Để nộp đơn thành công, bạn phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho visa của mình, chẳng hạn như hộ chiếu, mẫu đơn, bảo hiểm y tế,… Một số giấy tờ của bạn phải được xác nhận bằng tem Apostille hoặc được chứng nhận bởi cơ quan nước ngoài.

Cuối cùng, bạn có thể nộp đơn đăng ký và tham dự buổi phỏng vấn xin visa. Từ đó sẽ mất vài tuần cho đến khi có quyết định liên quan đến đơn xin visa của bạn.

Lưu ý: nếu có visa hợp lệ cho phép bạn vào nhiều quốc gia, bạn không phải xin visa mới.

Công dân Việt Nam cần giấy tờ gì để xin visa?

Hồ sơ xin visa
Hồ sơ xin visa (Ảnh: Sưu tầm)

Tùy thuộc vào quốc gia bạn muốn đến, các yêu cầu về tài liệu có thể khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia chắc chắn sẽ yêu cầu những điều sau:

 • Hộ chiếu Việt Nam hợp lệ của bạn (cộng với một bản sao). Một số quốc gia yêu cầu hộ chiếu phải có giá trị hơn sáu tháng sau ngày bạn dự định rời khỏi đất nước của họ.
 • Một mẫu đơn xin visa với đầy đủ thông tin chính xác.
 • Hình ảnh hộ chiếu không quá sáu tháng.
 • Bảo hiểm y tế du lịch.
 • Chứng minh phí visa đã thanh toán.
 • Hành trình du lịch chi tiết cho thấy tất cả những nơi bạn muốn đến thăm.
 • Thư mời (nếu có).
 • Bằng chứng đặt vé khứ hồi cho chuyến bay về nhà.
 • Bằng chứng về chỗ ở đã đặt.
 • Bằng chứng rằng bạn có đủ tiền để trang trải chuyến du lịch của bạn.
 • Giấy tờ hộ tịch (giấy kết hôn, giấy khai sinh,…)

Người mang hộ chiếu Việt Nam có thể đi đến nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, mỗi quốc gia có yêu cầu visa riêng. Có tổng cộng 49 điểm đến du lịch miễn visa cho người mang hộ chiếu Việt Nam. Visa Đất Việt cung cấp thông tin chi tiết về các điểm đến mà công dân Việt Nam có thể đến mà không cần xin visa trước.

Visa Đất Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0966 980 937