Vương quốc Anh là một nơi tuyệt vời để tham quan, sinh sống và làm việc. Với lịch sử phong phú và nền văn hóa hấp dẫn, nơi đây vừa là điểm đến nghỉ dưỡng hoàn hảo vừa là nơi tuyệt vời để định cư. Nếu bạn sở hữu visa Anh để đến Vương quốc Anh, bạn cũng có thể muốn đến thăm các quốc gia xung quanh để biến chuyến đi trở nên đáng giá.

Nếu có visa Anh thì đi được những nước nào?

Visa Anh đi được nước nào
Visa Anh đi được nước nào (Ảnh: Sưu tầm)

Nếu bạn muốn đi du lịch khi ở Vương quốc Anh, bạn cũng có thể muốn biết bạn có thể đi đâu với visa Anh. Với thị thực Vương quốc Anh, bạn có thể đến tất cả các quốc gia trong Vương quốc Anh, bao gồm Anh, Scotland, xứ Wales, Bắc Ireland, Quần đảo Channel và Đảo Man. Đối với các quốc gia khác như Ireland, bạn sẽ cần có thị thực riêng.

Sự khác biệt vào loại visa Anh giữa các quốc gia?

Sự khác biệt giữa các loại visa Anh
Sự khác biệt giữa các loại visa Anh (Ảnh: Sưu tầm)

Dù lý do bạn ở lại Vương quốc Anh là gì thì bạn cũng sẽ cần xin visa Anh phù hợp. Cho dù bạn là sinh viên, khách du lịch hay làm việc toàn thời gian hay bán thời gian, bạn sẽ cần có thị thực phù hợp để nhập cảnh vào đất nước này. Cho dù bạn cần hoặc có loại thị thực nào, bạn sẽ chỉ có thể sử dụng nó để vào Vương quốc Anh, bao gồm các quốc gia được đề cập ở trên. Nếu bạn muốn đi du lịch đến các quốc gia khác, bạn sẽ cần có thị thực phù hợp từ quốc gia đó.

Phải đến khi bạn có được quốc tịch Anh, bạn mới có được quyền đi lại trên khắp thế giới và cụ thể là trong Liên minh Châu Âu. Điều này có thể sẽ thay đổi sau khi Vương quốc Anh rời khỏi liên minh vào năm 2019, nhưng có thể sẽ có những khoản trợ cấp đáng kể cho những người mang hộ chiếu Anh khi tiếp tục làm việc với các đối tác châu Âu.

Những chế độ đối với những người định cư tại Anh

Chế độ định cư tại Anh
Chế độ định cư tại Anh (Ảnh: Sưu tầm)

Đối với những người muốn định cư tại Vương quốc Anh, bạn sẽ cần phải nộp đơn xin Ở lại vô thời hạn (ILR). Trước tiên, bạn cần tìm hiểu xem mình có đủ điều kiện để nộp đơn hay không và sau khi nộp đơn, hãy đợi đơn đăng ký của bạn được chấp nhận. Khi bạn đã đạt được chế độ Nghỉ phép không thời hạn (ILR), bạn sẽ không nhận được các quyền gia hạn ngay lập tức. Tiếp theo, bạn sẽ phải nộp đơn xin quốc tịch Anh sau khi đã ở Anh tối thiểu 6 năm.

Bạn cần phải ở lại Vương quốc Anh ít nhất 5 năm trước khi đủ điều kiện nộp đơn xin Ở lại không thời hạn (ILR) và thêm 12 tháng nữa để có thể nộp đơn xin quốc tịch Anh. Điều này chỉ áp dụng cho một số tuyến thị thực nhất định và bạn sẽ cần đảm bảo rằng tuyến bạn đang đi có thể áp dụng được. Khi bạn có quốc tịch Anh, bạn sẽ có được các quyền mở rộng của mình.

Các quyền hạn nếu có được quốc tịch Anh?

Quyền hạn khi có quốc tịch Anh
Quyền hạn khi có quốc tịch Anh (Ảnh: Sưu tầm)

Khi bạn đã trải qua quá trình nộp đơn xin và nhận được chế độ Ở lại vô thời hạn (ILR) và bạn đã có được quốc tịch Anh, bạn sẽ có được các quyền mở rộng của mình. Một khi bạn có được điều này, bạn sẽ có các quyền giống như một người sinh ra ở Vương quốc Anh.

Đây là mục tiêu lý tưởng của nhiều người tới Anh sinh sống và làm việc. Điều này hoàn toàn có thể đạt được miễn là bạn tuân thủ các điều khoản thị thực của mình và ở lại đất nước này trong khoảng thời gian mong muốn. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn cũng chưa rời khỏi đất nước trong thời gian dài vì điều này có thể ảnh hưởng đến đơn đăng ký của bạn.

Có thể chuyển đến một quốc gia khác bằng visa Anh không?

Dùng visa Anh đến một quốc gia khác
Dùng visa Anh đến một quốc gia khác (Ảnh: Sưu tầm)

Nếu bạn có visa Anh, bạn sẽ chỉ có thể đi du lịch trong Vương quốc Anh. Nếu bạn muốn đến thăm, sống hoặc làm việc ở một quốc gia khác, thì bạn sẽ phải nộp đơn xin thị thực trực tiếp từ quốc gia đó. Tuy nhiên, nếu bạn đã có quốc tịch Anh và sau đó muốn chuyển đến một quốc gia khác, mọi thứ sẽ hơi khác một chút. Nếu bạn muốn chuyển đến một quốc gia trong Liên minh Châu Âu thì hiện tại bạn không cần thị thực. Nếu bạn muốn di chuyển xa hơn, thì bạn sẽ cần có thị thực từ quốc gia đó.

Một khi Anh rời khỏi EU, mọi thứ sẽ thay đổi. Với quốc tịch Anh, bạn sẽ có các quyền giống như một người sinh ra ở Vương quốc Anh và khi mọi việc diễn ra với Brexit , chúng ta sẽ biết nhiều hơn về quyền tự do đi lại của mình và những quốc gia nào sẽ yêu cầu thị thực để đi lại, làm việc hoặc định cư lâu dài.

Trong bài viết này của Visa Đất Việt, chúng tôi sẽ xem xét các điểm đến khác nhau được áp dụng theo các loại thị thực khác nhau mà bạn có thể được cấp khi nhập cảnh vào Vương quốc Anh với tư cách là người nước ngoài và những điểm đến này có thể giúp bạn đạt được điều gì. Hãy theo dõi bài viết và nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến visa Anh hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình nhé!

Visa Đất Việt

>> Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0966 980 937