Cho dù bạn muốn nhập cư vào Úc hay di chuyển tạm thời đến Úc, bạn cũng sẽ cần có visa hợp lệ. Có hơn 120 loại visa Úc và mỗi loại được thiết kế cho các nhu cầu khác nhau và có các tiêu chí riêng. Trong bài viết này, Visa Đất Việt sẽ trình bày ngắn gọn về các mục đích sử dụng chính đối với hầu hết các loại visa phổ biến của Úc.

Visa Úc là gì?

Thế nào là visa Úc
Thế nào là visa Úc (Ảnh: Sưu tầm)

Visa Úc là một tài liệu cho phép bạn đến thăm Úc trong một khoảng thời gian cụ thể. Đối với nước Úc thì hộ chiếu của bạn không được dán tem hoặc nhãn visa vào như phần lớn các quốc gia khác làm. Thay vào đó, các đặc quyền visa của bạn được lưu trữ điện tử trên cơ sở dữ liệu trang web và nhân viên nhập cảnh sẽ kiểm tra cơ sở dữ liệu để xem bạn có visa hay không khi đến Úc.

Các loại visa Úc khác nhau

Các loại visa Úc
Các loại visa Úc (Ảnh: Sưu tầm)

Tùy thuộc vào mục đích chuyến thăm của bạn, dưới đây là tám loại visa chính mà bạn nên biết. Tám loại visa Úc này chỉ là những loại visa phổ biến. Bạn sẽ cần yêu cầu loại visa cụ thể theo mục đích của chuyến thăm:

 • Visa làm việc
 • Visa du lịch
 • Visa kinh doanh
 • Visa thăm thân
 • Visa nhập cảnh vĩnh viễn
 • Visa nhập cảnh tạm thời
 • Visa du học
 • Visa quá cảnh

Mục đích xin visa Úc tương ứng theo từng loại visa

Phân loại visa Úc theo mục đích nhập cảnh
Phân loại visa Úc theo mục đích nhập cảnh (Ảnh: Sưu tầm)

Visa lao động

Visa lao động có giấy phép là giấy ủy quyền hoặc con dấu chính thức được cấp cho một người quyết định làm việc ở nước ngoài. Có nhiều loại visa lao động có thể được phân loại thành visa vĩnh viễn hoặc tạm thời. Thủ tục xin visa lao động khác nhau tùy theo quốc gia, quốc tịch của người nộp đơn, được tài trợ, lời mời làm việc,…

Visa kinh doanh

Các cơ quan chính phủ cấp visa kinh doanh cho khách du lịch có ý định tiến hành các hoạt động kinh doanh và các cuộc họp (không cấu thành lao động hoặc việc làm có thu nhập) ở một quốc gia cụ thể. Các hoạt động phổ biến được thực hiện trên visa kinh doanh bao gồm tham dự các cuộc họp, sự kiện/hội nghị kinh doanh và điều tra các cơ hội và dự án kinh doanh.

Visa nhập cảnh vĩnh viễn

Visa nhập cảnh vĩnh viễn là một loại giấy phép cho phép bạn làm việc và định cư vĩnh viễn tại quốc gia này cùng gia đình. Người có visa này có thể nhận được tư cách công dân khi đáp ứng các yêu cầu cụ thể.

Visa nhập cảnh tạm thời

Các visa tạm thời như visa lao động, visa du học hoặc visa du lịch được cấp với các điều kiện tương đương cho biết bạn được phép làm gì trong thời gian hiệu lực của visa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể phải nộp đơn xin visa mới để thay thế.

Visa du học

Visa du học là sự chứng thực được thêm vào hộ chiếu của chính phủ, cho phép sinh viên nước ngoài theo học tại các cơ sở giáo dục đủ điều kiện của một quốc gia. Trong tương lai, bất kỳ sinh viên nào muốn học lên cao ở một quốc gia khác đều phải xin visa du học từ quốc gia đó.

Visa quá cảnh

Visa quá cảnh là visa có giá trị trong thời gian rất ngắn. Visa quá cảnh ở sân bay cho phép khách du lịch đi qua khu vực quốc tế của sân bay mà không cần vào lãnh thổ của quốc gia đó.

Lưu ý: không phải tất cả du khách nước ngoài đều phải tuân theo quy định này.

Đơn xin visa Úc

Đơn xin visa Úc
Đơn xin visa Úc (Ảnh: Sưu tầm)

Dưới đây là các bước để đăng ký bất kỳ một trong các loại visa Úc:

 • Bước 1: Xác định loại visa theo từng mục đích mà bạn đủ điều kiện.
 • Bước 2: Đảm bảo bạn đáp ứng các yêu cầu về pháp lý để nhận được visa Úc.
 • Bước 3: Đảm bảo rằng chủ lao động của bạn hoàn thành biểu mẫu đề cử/tài trợ trực tuyến cho chuyến đi của bạn trước khi nộp đơn xin visa.
 • Bước 4: Hoàn thành mẫu đơn cho loại từng loại visa mà bạn chọn.
 • Bước 5: Gửi thông tin liên quan và các tài liệu bổ sung cùng với đơn đăng ký của bạn.
 • Bước 6: Thanh toán lệ phí nộp đơn để xử lý visa của bạn.

Thời gian xử lý visa Úc là bao lâu?

Thời gian xử lý đơn xin visa Úc
Thời gian xử lý đơn xin visa Úc (Ảnh: Sưu tầm)

Khoảng thời gian cần thiết để xử lý visa Úc sẽ khác nhau tùy theo loại và mục đích của visa đó. Phần lớn các đơn xin visa theo diện du lịch thường được xử lý trong vòng vài tuần đến tối đa là bốn tháng. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ và những giấy tờ pháp lý của bạn đầy đủ và phù hợp, có thể chỉ mất vài ngày.

Tùy thuộc vào loại visa, đơn xin visa dài hạn có thể mất vài tháng đến hơn một năm để xử lý.

Có hơn 100 loại thị thực Úc khác nhau những có lẽ loại visa Úc phổ biến nhất là visa du lịch Úc. Những loại visa Úc này cũng cho phép người sở hữu học tập hoặc đào tạo trong tối đa 3 tháng, nhưng không phải học tập là lý do chính cho chuyến đi. Đây là tất cả về các loại visa Úc khác nhau. Visa Đất Việt luôn cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn có kế hoạch và bắt đầu hành trình ở Úc thích hợp nhất.

Visa Đất Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0966 980 937